TQ: Cụ bà thắng kiện “con gái bất hiếu”

Con gái của một cụ bà 77 tuổi Trung Quốc đã nhận được lệnh từ tòa án đến thăm bà ít nhất hai tháng một lần, ngay sau khi luật bảo vệ người già có hiệu lực tại Trung Quốc hôm 1/7.

“Người phụ nữ 77 tuổi dựa vào một cây gậy khập khiễng đến chỗ ngồi của nguyên đơn” là hình ảnh cụ bà họ Chu lần đầu tiên chiến thắng vụ kiện lịch sử tại Vô Tích, Giang Tô (Trung Quốc) mà bị đơn là vợ chồng con gái của bà vì tội bất hiếu.

Tòa án đã ra phán quyết cặp vợ chồng phải đến thăm mẹ ít nhất hai tháng một lần và ở cùng bà ít nhất hai ngày lễ quốc gia của Trung Quốc. Hai vợ chồng này sẽ phải bồi thường nếu họ không đến thăm bà.

Trước đây, vợ chồng người con gái đã đồng ý chăm sóc bà Chu nhưng sau những tranh chấp trong gia đình khiến bà Chu phải bỏ nhà người con gái đến sống tại nhà con trai. Kể từ đó con gái bà không đến thăm bà nữa.

TQ: Cụ bà thắng kiện “con gái bất hiếu” - 1

Tình trạng người già bị con cái bỏ bê đang gây sốc ở Trung Quốc. Ảnh AP

Vụ xét xử này diễn ra ngay sau khi “luật hiếu thảo” có hiệu lực tại Trung Quốc hôm 1/7. Luật này được ban hành trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đang phá vỡ mô hình gia đình truyền thống và tạo ra những “mái ấm trống rỗng”.

Các báo cáo gần đây về việc người già bị bỏ rơi và bị con cái ngược đãi đang gây sốc cho quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Luật mới ban hành nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người cao tuổi, quy định con cái phải thường xuyên thăm nom và chăm sóc cha mẹ già từ 60 tuổi trở lên, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng luật mới này sẽ rất khó để thực thi. Trong khi đó, một lượng lớn cư dân mạng Trung Quốc lại lên tiếng nhạo báng đạo luật này và gọi nó là “sự sỉ nhục quốc gia”.

Theo số liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Trung Quốc thì khoảng 14% dân số nước này (tương đương 194 triệu người) có độ tuổi trên 60.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người Lao Động/FoxNews)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN