TQ ra luật buộc con cái phải viếng thăm bố mẹ

Theo một luật mới có hiệu lực từ ngày 1/7, những người trưởng thành ở Trung Quốc phải viếng thăm cha mẹ già của họ nếu không sẽ bị phạt, thậm chí phải ngồi tù.

Trung Quốc đã ban hành “Luật quyền người cao tuổi” nhằm giải quyết vấn đề ngày càng có nhiều người già phải sống một mình. Theo luật mới, những người trưởng thành phải quan tâm tới những “nhu cầu tinh thần” của cha mẹ già của họ và “không bao giờ được ngược đãi hay hắt hủi người cao tuổi”.

Hàng chục nghìn người trong cộng đồng mạng Internet ở Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt quy định này. Nhiều người đặt câu hỏi liệu luật sẽ được thực thi ra sao, cũng như việc con cái phải viếng thăm cha mẹ tối thiểu bao nhiêu lần.

TQ ra luật buộc con cái phải viếng thăm bố mẹ - 1

Ngày càng có nhiều người già ở Trung Quốc phải sống một mình

“Ai không muốn về thăm nhà thường xuyên? Thế nào được coi là ‘thường xuyên’? Ai sẽ giám sát quá trình này?...”, một thành viên trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc đặt ra một loạt câu hỏi về quy định mới. “Chúng tôi đều biết hiếu lễ với cha mẹ già, nhưng thỉnh thoảng chúng tôi quá bận vì phải kiếm sống và chịu nhiều áp lực”.

Tuy nhiên, luật mới cũng có tác dụng nhất định. Thay vì chỉ là một thông điệp tuyên truyền tới người dân, luật sư Zhang Yan Feng của Công ty luật King & Capital ở Bắc Kinh cho rằng quy định có thể là một căn cứ pháp lý khi xảy ra kiện tụng.

“Luật mới rất khó thực hiện trong thực tế, nhưng không phải là không thể. Nếu một vụ kiện được đưa ra tòa án dựa trên luật này, tôi nghĩ nó sẽ được giải quyết hòa bình. Nhưng nếu vụ kiện không được giải quyết hòa bình, tòa án có thể yêu cầu một người phải về nhà thăm cha mẹ họ một số lần nhất định trong một tháng. Nếu người này không chấp hành, anh ta có thể bị phạt hay bắt giam”, ông Zhang giải thích.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, hơn 178 triệu người ở nước này trên 60 tuổi vào năm 2010 và đến năm 2030, số lượng người già trên 60 tuổi sẽ tăng gấp đôi con số trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN