TQ: 30% vây cá mập chứa thủy ngân quá liều

Chính quyền Chiết Giang phát hiện phần lớn vây cá mập được bày bán ngoài chợ là hàng giả, một số vây cá có nồng độ kim loại độc hại cadmium vượt quá hàm lượng cho phép.

Theo Nhật Báo Trung Quốc ngày 9/1, Sở Công thương tỉnh Chiết Giang đã kiểm tra các món xúp vây cá mập - món ăn phổ biến tại các bàn tiệc cao cấp - ở những nhà hàng trong tỉnh.

Kết quả cho thấy nhiều nhà hàng sử dụng nguyên liệu là vây cá mập nhân tạo làm từ chất gelatin và chất dẻo từ rong biển. Những nhà hàng này mua “vây cá mập” với giá rẻ nhưng khi bán ra lại tới 160 USD/tô xúp.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Chiết Giang thực hiện khảo sát 10 nhà hàng ngẫu nhiên trong tỉnh và cho kết quả tương tự: không hề có chén xúp nào chứa vây cá mập thật.

Cơ quan này cũng phát hiện 30% vây cá mập khô bán tại các chợ trong tỉnh có chứa chất cadmium và thủy ngân quá liều. Một trang tin địa phương cho rằng tình trạng ô nhiễm đại dương là nguyên nhân dẫn tới nồng độ kim loại cao trong cá mập.

TQ: 30% vây cá mập chứa thủy ngân quá liều - 1

Một công nhân phơi vây cá mập tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang - Ảnh: China Daily

Theo các chuyên gia, việc thủy ngân tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, gây tổn thương đến não và hệ thần kinh.

Giới thương buôn cho biết những vây cá mập nhân tạo được bán tràn lan ở các chợ bán sỉ trong tỉnh. “Nhiều nhà hàng và khách sạn mua “vây cá mập” của tôi” - một người chuyên bỏ mối vây cá mập giả tên Lin Wenyu cho biết.

Mỗi năm có khoảng 73 triệu con cá mập trên thế giới đã chết sau khi bị cắt vây. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng không chịu loại bỏ món xúp vây cá mập khỏi thực đơn vì “Thực khách sẽ đánh giá bàn tiệc của chúng tôi không sang trọng nếu thiếu món này” - một chủ nhà hàng hải sản ở Thiên Tân nói.

Trên thực tế, các chuyên gia nhận định vây cá mập không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ. “Vây cá mập chỉ có những protein không trọn vẹn, không có tất cả các amino acid thiết yếu cho cơ thể, nên giá trị dinh dưỡng không cao” - giáo sư ngành khoa học thực phẩm tại Đại học Hải dương Thượng Hải Chen Shunsheng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Toàn (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN