TPHCM: Xài miễn phí nhà vệ sinh 3-4 sao

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 12:00 PM (GMT+7)

11 nhà vệ sinh hiện đại trị giá 800 triệu đồng/căn từ nguồn xã hội hóa sẽ được xây dựng tại TP HCM, trước mắt là 3 căn phục vụ dịp Tết

Sáng 14/1, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM và các bên liên quan đã họp bàn về tiến độ xây dựng các nhà vệ sinh công cộng (VSCC) theo đúng tiêu chuẩn 3-4 sao trên địa bàn TP. Theo đó, đến ngày 23-1, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ hoàn thành 3 nhà VSCC tại các công viên Tao Đàn, 23-9 (khu B) và Lê Văn Tám nhằm phục vụ người dân trong dịp Tết Giáp Ngọ.

Nhà VSCC “truyền thống”: Quá nhếch nhác

Theo thống kê của Sở GTVT TP HCM, toàn TP có khoảng 208 nhà VSCC. Trong đó, các tuyến đường, công viên, bến xe, chợ có khoảng 155 nhà VSCC; các khu vực, địa điểm thu hút du lịch như: Bảo tàng Di tích Lịch sử, Bảo tàng TP HCM, chợ Bến Thành, chợ Tân Định, Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nhà thờ Huyện Sỹ, Bảo tàng Tôn Đức Thắng… khoảng 53 nhà VSCC.

TPHCM: Xài miễn phí nhà vệ sinh 3-4 sao - 1

Nhà vệ sinh công cộng mới ở Công viên Tao Đàn được gấp rút xây dựng để kịp phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TẤN THẠNH

Hầu hết các nhà VSCC này chưa được bố trí hợp lý, ngay tại trung tâm thành phố cũng nơi nhiều nơi ít, thậm chí không có cái nào như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP HCM, Công viên 30-4, công viên đầu đường hầm sông Sài Gòn và một số mảng xanh lớn trong TP. Trong khi đó, khu vực Công viên 23-9 lại có đến 5 nhà VSCC.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, các nhà VSCC phải bảo đảm yêu cầu về trang thiết bị, nguồn nước, khu vực chứa rác thải, khử mùi… Tuy nhiên, hầu hết nhà VSCC nêu trên được xây dựng từ lâu và không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Cụ thể là tình trạng thùng rác bên trong không có nắp đậy, hôi hám, bồn cầu ố bẩn, sứt vỡ, giấy vệ sinh vứt bừa bãi.

Bên cạnh đó, các nhà VSCC còn bị trưng dụng để làm kho chứa đồ, hàng hóa,buôn bán lấn chiếm phần lớn diện tích sử dụng của khách đi vệ sinh. Thậm chí, nhiều con nghiện còn kéo vô đây chính hút ma túy.

Chính vì không bảo đảm vệ sinh nên du khách và người dân rất ít sử dụng nhà VSCC “truyền thống”, phải “xài ké” những nhà vệ sinh chuẩn 4-5 sao tại các trung tâm thương mại như: Vincom, Parkson, Saigon Square… Tuy nhiên, do đây không phải là nhà VSCC thật sự nên việc tiếp cận sử dụng còn quá nhiều hạn chế.

Hiện đại, thơm tho, sạch sẽ

Mới đây, UBND TP HCM đã đồng ý cho Sacombank xây dựng 11 nhà VSCC kết hợp với quầy rút thẻ ATM. Trước đó, đơn vị này đã triển khai thực hiện xây nhà VSCC đạt chuẩn tại 6 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm: Lâm Đồng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Vũng Tàu, Kiên Giang và TP HCM (2 cái tại quận Tân Phú).

“Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp thì việc xây dựng các nhà VSCC theo hướng xã hội hóa là chủ trương đúng đắn. Thành phố không tốn đồng nào, doanh nghiệp có nơi đặt quầy ATM và quảng bá thương hiệu, còn người dân thì được sử dụng miễn phí” - ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, nhận xét.

Khi làm nhà VSCC, Sacombank sẽ chi trả toàn bộ chi phí xây dựng, vận hành. Ông Bùi Xuân Cường cho biết do thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán quá ít nên Sacombank chỉ có thể hoàn thành trước 3 nhà VSCC tại 3 công viên để phục vụ người dân dịp Tết.

Theo đại diện Sacombank, mỗi nhà VSCC rộng 55 m2, trị giá khoảng 800 triệu đồng, trang bị nội thất hiện đại. Trong các nhà VSCC đều có 1 phòng vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật. Sacombank bảo đảm các nhà VSCC đều được lau chùi sạch sẽ, thơm tho và đầy đủ tiện nghi.

Hiện Sacombank đang tiến hành hợp đồng với Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên Xung phong để cử người giữ gìn cảnh quan xung quanh, đồng thời giữ xe khi người dân muốn vào “giải quyết tâm sự”. Khi sử dụng nhà VSCC, người dân không phải trả bất cứ chi phí nào.

Theo yêu cầu của UBND TP HCM, các nhà VSCC này mở cửa 24/24 giờ để phục vụ người dân. Ông Cường cho hay sau một thời gian hoạt động, tùy vào tình hình thực tế, các đơn vị liên quan sẽ điều chỉnh giờ mở cửa để phục vụ người dân cho phù hợp. Với 8 nhà VSCC còn lại, Sacombank sẽ xây dựng sau ngày 20-2.

Trong thời gian tới, Sở GTVT TP HCM sẽ chia 197 địa điểm cần nhà VSCC theo các nhóm khác nhau để xem xét, quyết định hình thức xây dựng. Theo ông Cường, một số vị trí có thể xã hội hóa toàn bộ, nơi khác chỉ xã hội hóa một phần, chỗ thì ngân sách TP phải chịu chi phí đầu tư hoàn toàn.

Ngoại thành rất ít

Nhà VSCC chủ yếu tập trung ở các khu vực trung tâm TP HCM: Quận 1 (42 vị trí), quận 5 (21 vị trí), quận 8 (11 vị trí), một số ít tập trung ở quận 3 (5 vị trí), quận 4 (6 vị trí). Các vùng ngoại thành hầu như có rất ít nhà VSCC: Huyện Cần Giờ (2 vị trí), quận Thủ Đức (1 vị trí).

Hiện nhà VSCC được xây dựng theo 2 hình thức kiên cố (tường gạch, bê-tông xi măng) hoặc bán kiên cố (vật liệu nhựa composite) với mẫu mã đơn điệu, không hài hòa với cảnh quan, kiến trúc công trình hiện đại của thành phố. Các nhà VSCC này đều hôi hám nên người dân không muốn vào.

Theo Ánh Nguyệt (Người lao động)