TP.HCM: Giải quyết cơ bản “vấn đề Thủ Thiêm” trong năm 2019

Thứ Ba, ngày 05/03/2019 14:31 PM (GMT+7)

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho rằng để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm không thể trong 1 ngày 1 bữa. Trong năm 2019, TP sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề có liên quan đến khiếu nại của người dân.

TP.HCM: Giải quyết cơ bản “vấn đề Thủ Thiêm” trong năm 2019 - 1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào trưa 5/3, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin sẽ có buổi họp báo riêng liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng kết quả thanh tra toàn diện Thủ Thiêm để trên cơ sở đó TP triển khai thực hiện. Những cam kết của TP như xin lỗi người dân và những việc TP phải làm theo Thông báo 1783 là 7 nội dung, về cơ bản đã được thực hiện đầy đủ.

“TP đã có những bước chuẩn bị và đưa ra cho bà con thảo luận, lựa chọn, TP đang hoàn chỉnh vấn đề này và sẽ trình cho HĐND trong kỳ họp sắp tới. Khi tất cả điều kiện đã chín muồi, đầy đủ pháp lý thì chúng tôi sẽ tổ chức họp báo công khai cho báo chí và người dân Thủ Thiêm để cùng nhau thực hiện”, ông Hoan thông tin.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho rằng để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm không thể trong 1 ngày 1 bữa. Trong năm 2019, TP sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề có liên quan đến khiếu nại của người dân.

Theo ông Hoan, chính sách của TP có tiên tiến, ưu đãi, dù có cách tân để tạo điều kiện thuận lợi nhất thì không phải mọi người dân liên quan đều đồng tình. “Chúng ta chấp nhận có sự khác biệt ở một vài trường hợp và TP vừa tiếp tục giải quyết những trường hợp đã đồng thuận vừa gặp gỡ trao đổi với những trường hợp không đồng thuận để đạt được kết quả”, ông Hoan chia sẻ.

Vị Chánh Văn phòng UBND TP mong muốn người dân hết sức bình tĩnh và cảm thông chia sẻ cho TP.

“Tôi mong chúng ta cùng đi chung một con đường và chung một hướng để tìm được cách xử lý vấn đề Thủ Thiêm tốt nhất, đạt được sự đồng thuận của xã hội, của chính bà con và để TP tiếp tục ổn định phát triển trong tương lai”, Ông Hoan nói.

Khu đô thị Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996. Đây là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp... được mở rộng của TP HCM. Khu đô thị này được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay.

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày7/9/2018 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận TP.HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã có nhiều lần gặp gỡ người dân để trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.

Kiến nghị phê duyệt ranh giới khu 4,3ha ở Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương ngày 12-1.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

sự kiện Quy hoạch Thủ Thiêm