TP.HCM: Cuộc sống đảo lộn vì triều cường

Trong hai ngày qua, triều cường lại dâng cao ở TP.HCM khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Tại TP.HCM, các khu vực thường bị ảnh hưởng của triều cường gồm đường Bến Phú Định (phường 16, Q.8), Bùi Hữu Nghĩa, Xô Viết Nghệ Tĩnh, QL13, Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), Lương Định Của (Q.2), Huỳnh Tấn Phát (Q.7)…

Từ 18h ngày 19/9, nước triều bắt đầu dâng cao, nhiều nơi ở khu vực đường Bến Phú Định đã bị ngập nặng. Điều đáng lưu ý, triều cường dâng vào đúng giờ tan tầm buổi chiều đã làm giao thông ở một số tuyến phố bị ùn tắc cục bộ.

Cuộc sống kinh doanh, sinh hoạt của nhiều người dân tại đây đã bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Hoài An – một người dân bán thịt ở đường Bến Phú Định cho biết, mỗi lần nước triều dâng, việc buôn bán của bà trở nên rất khó khăn. Bà An đã dùng hai từ “ế ẩm” để nói về quầy thịt của mình trong những ngày nước triều lên.

TP.HCM: Cuộc sống đảo lộn vì triều cường - 1

Nước triều dâng tràn vào nhà dân

Anh Nguyễn Minh Tuấn, một người dân cũng ngụ tại khu vực nói trên phàn nàn: “Đường này thường hay bị ngập do nước triều. Vào mùa này, tháng nào cũng bị vài lần. Đồ đạc cá nhân của nhà tôi và những hộ dân xung quanh đây đã bị hư hỏng rất nhiều do bị nước vào. Tôi biết thành phố thực hiện rất nhiều dự án chống ngập nước, nhưng không hiểu sao khu vực này vẫn bị ngập hoài do triều cường”.

Tại hẻm 860 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (khu vực bán đảo Thanh Đa – quận Bình Thạnh), nước dâng, ngập có chỗ cao nhất đến 0,5m làm cho người dân rất khó khăn khi lưu thông. Để chống nước tràn vào nhà, nhiều người đã phải sử dụng các bao cát, tấm ván để trước cửa nhà ngăn dòng nước bẩn.

Nước triều ào ào tràn vào nhà khiến nhiều người dân phải lội bì bõm ngay trong chính ngôi nhà của mình. Bên ngoài đường, hàng chục xe máy bị chết máy do lưu thông ngang qua khu vực nước ngập. Dòng người lũ lượt dắt xe đi qua biển nước, có những chỗ ngập tới đầu gối.

TP.HCM: Cuộc sống đảo lộn vì triều cường - 2

TP.HCM: Cuộc sống đảo lộn vì triều cường - 3

Đường phố Sài Gòn ngập sâu mỗi khi triều lên

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM, mức triều giữa tháng 9 tại TP.HCM đạt mức báo động III, đỉnh điểm có thể đo được mức triều đạt 1,5m tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn.

Tuy nhiên, từ ngày hôm nay (20/9), đỉnh triều sẽ giảm dần theo từng ngày. Tuy nhiên, cơ quan phòng chống lụt bão của TP.HCM vẫn yêu cầu các quận huyện như Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi… cần gia cố ngay các bờ bao xung yếu, tránh nguy cơ bể bờ bao trên diện rộng, chuẩn bị sẵn sàng ngay các phương án đối phó để đề phòng triều cường dâng cao, có thể kết hợp với các đợt mưa lớn, gây ngập lụt trên diện rộng trên toàn địa bàn TP.HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN