TP.HCM chuyển sang phòng chống dịch mạnh ở xã, phường

Thứ Bảy, ngày 21/08/2021 09:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội, công an tham gia phối hợp để đảm bảo việc cách ly triệt để, trong đó quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tối 19-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng đã chỉ đạo áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh và mới để sớm đưa TP.HCM và các tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Không được để F0 chuyển nặng mà không tiếp nhận điều trị

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin: TP.HCM đặt mục tiêu trong giai đoạn từ ngày 15 đến 31-8 phải giảm tối đa trường hợp tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận điều trị, đồng thời kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại một số quận, huyện.

Theo ông Phong, TP sẽ tiến hành đánh giá nguy cơ dịch bệnh cụ thể tại các quận, huyện, TP Thủ Đức để có chiến lược xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, làm sạch, mở rộng vùng xanh, cô lập, thu hẹp vùng đỏ, để từ ngày 1 đến 15-9 duy trì kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng.

TP.HCM cũng đã giao Bộ Tư lệnh, Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM lập khoảng 200 đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân.

TP.HCM lập 400 trạm y tế lưu động tại các phường, xã có nhiều F0; xét nghiệm nhanh và RT-PCR toàn bộ hộ dân trong vùng đỏ; bổ sung một số đối tượng nguy cơ cao…

Cũng theo ông Phong, với tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện nay, đến cuối tháng 8, TP có thể đạt tỉ lệ 70% dân số được tiêm.

Quân đội, công an sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội đã sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và yêu cầu của TP.HCM cũng như các tỉnh. Trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân...

TP.HCM chuyển sang phòng chống dịch mạnh ở xã, phường - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tối 19-8. Ảnh: VGP

Tính toán di dời một bộ phận người dân đến doanh trại quân đội

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực, như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc.

Doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… sẽ được sử dụng cho việc này. 

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ, ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân TP.HCM và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay bộ đã đẩy mạnh đào tạo về hồi sức cấp cứu, thậm chí bổ túc khẩn cấp về hồi sức cấp cứu cho cả bác sĩ trong các chuyên ngành khác. Ông Long thông tin những ngày tới có thể chi viện thêm 3.000 nhân lực cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Quân đội lo lương thực, hình thành tuyến điều trị cấp xã

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ tập trung cao độ ở cấp tỉnh, chúng ta chuyển sang phòng chống dịch vừa tập trung vừa phân tán xuống đến tận phường, xã.

Ông đề nghị đánh giá, phân loại toàn bộ 312 xã, phường tại TP.HCM theo mức nguy cơ xanh, đỏ, vàng để giữ vững, mở rộng các xã, phường vùng xanh; cô lập, thu hẹp vùng đỏ, vùng vàng.

Để thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn Chỉ thị 16 tại TP.HCM; để 312 xã, phường tại TP thực sự là “312 pháo đài phòng chống dịch”, Thủ tướng yêu cầu thực hiện bằng được sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã/phường với xã/phường.

Nếu thiếu lực lượng bảo đảm thì công an, quân đội sẽ đáp ứng, hai bộ Công an và Quốc phòng phối hợp với TP.HCM triển khai nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng đề nghị huy động Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các lực lượng cựu chiến binh, thanh niên, công đoàn, phụ nữ… các cấp tham gia động viên, giải thích, tuyên truyền, hỗ trợ người dân để thực hiện cách ly nghiêm ngặt. Cách ly là để lo cho dân, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Thứ hai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương, sự phối hợp của các lực lượng khác, quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu hết sức uyển chuyển, linh hoạt, tận dụng các biện pháp khác để cung ứng lương thực, thực phẩm với điều kiện tiên quyết là bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Thứ ba, bảo đảm về y tế, Thủ tướng yêu cầu tăng cường năng lực y tế cho cấp xã, phường về ôxy y tế, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng… để điều trị cho người bệnh ngay tại xã, phường.

Cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các xe cấp cứu, trung tâm cấp cứu tại từng quận, huyện để đáp ứng khi cần. Như vậy, có ba tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19: Tại xã, phường; tại quận, huyện và TP, trong đó tuyến trên chủ yếu lo cho những trường hợp nặng…

Thứ tư, tăng cường lực lượng công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi, giải thích để người dân hiểu rõ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân.

Về an sinh xã hội, TP.HCM và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, tiếp tục thường xuyên bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ. Lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cùng các lực lượng cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho những người vô gia cư, lang thang…

Thứ sáu, tổ chức xét nghiệm “thần tốc” theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm, phát hiện F0 nhanh nhất. Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không bỏ sót, phân loại điều trị ngay, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bộ Y tế chủ trì thực hiện nhiệm vụ này...

Sáng nay (21-8), Thủ tướng tiếp tục chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/tphcm-chuyen-sang-phong-chong-dich-manh-o-xa-phuong-1009548.html

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng quá lo lắng khi F0 có triệu chứng

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM), bệnh Covid-19 có thể có đến 60%-70% người mắc không có triệu...

Chia sẻ
Theo Đức Minh (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung