TP.HCM: 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 15:58 PM (GMT+7)
Chia sẻ

TP.HCM kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện hãy tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi nhắc lại đúng lịch.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết TP vừa ghi nhận 3 bệnh nhân (BN) mắc COVID-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Hai BN nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là chị em (cùng 23 tuổi, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

TP.HCM: 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 - 1

Rất đông dân phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi nhắc lại. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trước đó, BN có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi. Do có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên 2 BN tự test nhanh và dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, 2 BN khai báo trên hệ thống và tự cách ly theo quy định.

Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi tiến hành lấy mẫu của 2 BN và gửi sang Viện Pasteur TP.HCM để giải trình tự gen. Kết quả cả 2 nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 BN này được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh nhưng đều âm tính. Hiện 2 BN đã khỏi bệnh.

BN thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20-6, BN sốt khoảng 38,5°C, ho ít. Do sống cùng mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên BN tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, BN được lấy mẫu giám sát biến thể mới và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17-6 đến nay, BN chỉ ở nhà, không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, BN được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 nói trên, TP.HCM kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện hãy tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi nhắc lại đúng lịch. Bên cạnh đó, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 như mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Nguồn: https://plo.vn/tp-hcm-3-truong-hop-nhiem-bien-the-moi-omicron-ba-4-va-ba-5-post687611.html

Biến thể BA.5 xâm nhập, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ...

Chia sẻ
Theo Trần Ngọc (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung