Đắk Lắk: Hàng vạn liều vắc-xin Covid-19 hết hạn

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Trong khi tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế đang ở mức thấp thì tỉnh Đắk Lắk có hàng vạn liều vắc-xin hết hạn sử dụng, gây lãng phí lớn.

Ngày 2-7, ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, cho biết đang tổng hợp để báo cáo Bộ Y tế về việc vắc-xin Covid-19 hết hạn ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tỉ lệ tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Đắk Lắk chỉ mới đạt 39,9%

Tỉ lệ tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Đắk Lắk chỉ mới đạt 39,9%

Cũng theo ông Chiến, tại Tây Nguyên, vắc-xin dư thừa, hết hạn sử dụng chủ yếu tập trung tại Đắk Lắk. Nguyên nhân là hiện nay cả nước trong giai đoạn "bình thường mới" nên người dân chủ quan, không chịu tiêm. 

"Chưa có một nghiên cứu nào nói các vắc-xin hiện tại không hiệu quả với các biến thể mới của Covid-19 đang gia tăng trên thế giới. Trong giai đoạn hiện nay, vắc-xin vẫn là biện pháp hàng đầu để phòng chống dịch kết hợp với đeo khẩu trang, khử khuẩn. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người dân cần tiêm đúng, tiêm đủ liều vắc-xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế" - ông Viên Chinh Chiến nói.

Tại Đắk Lắk, hàng vạn liều vắc-xin Covid-19 có hạn sử dụng đến ngày 30-6 nhưng không được tiêm hết, trong khi đó tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 hiện đạt rất thấp, gây lãnh phí lớn.

Ông Hoàng Hải Phúc, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, cho biết hiện toàn tỉnh có khoảng 60.000 đến 70.000 liều vắc-xin Covid-19 hết hạn từ ngày 30-6. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh đạt rất thấp. Nhóm từ 18 trở lên tiêm mũi 3 chỉ đạt 41,8%, mũi 4 đạt 5,7%; nhóm trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 chỉ mới đạt 39,9%, mũi 2 đạt 7,4%.

Về nguyên nhân dư thừa vắc-xin, theo ông Phúc, dù tỉnh đã chỉ đạo mỗi trạm y tế xã thành lập 3 đội lựu động đến từng nhà để tiêm vắc-xin nhưng trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, số lượng người dân đi làm ăn xa nhiều, tình hình dịch Covid-19 giảm nên người dân chủ quản không hợp tác, không chịu tiêm, phụ huynh còn e ngại khi cho con tiêm. Trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, tỉnh Đắk Lắk có số lượng người dân mắc Covid-19 rất lớn, chưa đủ 3 tháng để tiêm mũi tiếp theo.

"Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 giảm, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không quyết liệt như trước" - ông Phúc phân tích.

Nguồn: [Link nguồn]

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19

Các chuyên gia khuyến cáo cần tiêm vắc - xin Covid-19 mũi nhắc tăng cường (mũi 4) để tăng cường miễn dịch, giảm chuyển nặng và giảm tử vong trước các biến chủng mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C. Nguyên ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN