Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran và Syria

Hôm qua (25/9), phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ cả cuộc nội chiến tại Syria lẫn chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Obama cho rằng tương lai của Syria không nên “phụ thuộc vào một nhà độc tài tàn sát người dân của chính đất nước mình”, và nhấn mạnh chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad phải chấm dứt.

“Một lần nữa, chúng tôi tuyên bố rằng, chế độ của ông Bashar al-Assad phải kết thúc để người dân Syria thoát khỏi cảnh đau khổ và mở ra một bình minh mới”, ông Obama nói. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi hòa giải giữa các tôn giáo Sunni, Alawite, Thiên Chúa Giáo và đạo Kurd ở Syria.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran và Syria - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26/9/2012

Về phần Iran, ông Obama nói rằng, một nhà nước Iran được vũ trang hạt nhân là mối đe dọa đến sự tồn tại của Israel, an ninh của các quốc gia vùng Vịnh và sự ổn định nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi tôn trọng quyền tiếp cận năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của các quốc gia, nhưng Iran có vũ trang hạt nhân là một thách thức phải được kiềm chế”.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: “Mỹ sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Mặc dù vẫn giữ quan điểm: ngoại giao và cấm vận là các biện pháp chính ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Tổng thống Obama cũng không loại trừ hành động quân sự nếu cần thiết. Đặc biệt, Tổng tư lệnh quân đội Mỹ đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về chương trình hạt nhân của Iran: “Thời gian giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao vẫn còn nhưng không phải là vô hạn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RIA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN