Iran ra mắt máy bay không người lái

Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày hôm qua (24/9) cho biết, Tehran vừa thử nghiệm thành công các tên lửa chống hạm và phòng không do nước này tự chế tạo và giới thiệu một máy bay không người lái mới.

Theo đó, Taer-2, dòng tên lửa tầm trung thuộc hệ thống phòng không Ra'ad (Sấm sét - Thunder) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay ở tầm xa 50km đã được Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn thử thành công ngày hôm thứ Hai.

Hãng thông tấn Fars cho biết, các tên lửa Taer-2 do Iran tự chế tạo “tiên tiến hơn” dòng tên lửa Buk của Nga.  

Iran ra mắt máy bay không người lái - 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran duyệt binh trong buổi lễ tổ chức ngày 21/9 tại Tehran

Trước đó, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi - Tư lệnh Hải quân Iran cũng nói rằng 4 tên lửa phóng từ biển trong một cuộc tập trận được Tehran tổ chức hôm Chủ nhật đã tiêu diệt một tàu mục tiêu chỉ trong vòng 50 giây.

“Chúng tôi có các hệ thống tên lửa đủ sức bao quát tất cả các bờ biển ở Vịnh Pec-xích và toàn bộ căn cứ Mỹ trong khu vực”, ông Fadavi nói trên Hãng thông tấn Fars.

Trong một diễn biến khác, Chuẩn Đô đốc Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh Không quân thuộc Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng vừa tiết lộ một chiếc máy bay không người lái có tên gọi Shahed 129 với tầm hoạt động 2.000 km.

“Đây là một máy bay do thám không người lái có thể mang theo bom và tên lửa, đủ khả năng bay liên tục trong vòng 24 giờ”.

Iran ra mắt máy bay không người lái - 2

Hệ thống tên lửa mới do Iran tự chế tạo

Hôm Chủ nhật (23/9), Đại tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran lần đầu tiên thừa nhận cuộc chiến tranh giữa Iran và Israel “cuối cùng sẽ xảy ra nhưng chưa biết khi nào và ở đâu”.

Vài tuần gần đây, Israel liên tục đưa ra những lời đe dọa về khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran dù có hay không có sự trợ giúp của Mỹ. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cần có thêm thời gian để các hoạt động cấm vận và ngoại giao áp đặt lên chương trình hạt nhân của Iran phát huy hiệu quả.

Mỹ và quốc gia đồng minh Trung Đông Israel luôn cáo buộc các hoạt động hạt nhân của Iran là nhằm phát triển bom nguyên tử nhưng Iran kiên quyết phủ nhận và nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ thuần túy phục vụ các mục đích hòa bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN