TNGT ở Khánh Hòa: Phạt lái xe ben 10 triệu?

Thứ Ba, ngày 12/03/2013 06:56 AM (GMT+7)

Nếu cảnh sát xác minh được nguyên nhân vụ tai nạn giữa 2 xe khách đâm nhau ở Khánh Hoà làm 12 người chết là do vết bùn mía của xe ben chở rơi vãi xuống đường thì tài xế xe ben cũng chỉ phải chịu mức phạt cao nhất 10 triệu đồng.

Xung quanh vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa hai xe khách xảy ra vào lúc 0h30 phút rạng sáng 8/3, khiến 12 người tử nạn; sau khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát phát hiện vết bùn mía do xe ben chở rơi vãi xuống đường đang được “nghi vấn” là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn oan nghiệt trên.

Hiện để xác định vụ tai nạn giữa hai xe khách có phải do vệt bùn mía rơi vãi ra đường gây ra hay không, cảnh sát đang cho giám định hiện vật thu được tại hiện trường. Sau vụ tai nạn cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ tài xế xe ben chở bùn mía của Nhà máy đường Cam Ranh, sát nơi xảy ra tai nạn để điều tra về nguyên nhân liên quan.

Tuy nhiên, làm việc với cảnh sát, tài xế xe ben thừa nhận, trước thời điểm hai xe khách đâm nhau, người này có chở chất thải bùn mía từ Nhà máy đường Cam Ranh đến Công ty TNHH Sông Lam (trụ sở ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để làm phân vi sinh. Khi đi qua đoạn đường này, do sơ xuất nên làm chất thải bùn mía bị rơi vãi xuống đường.

TNGT ở Khánh Hòa: Phạt lái xe ben 10 triệu? - 1

Những vệt bùn dày đang được nghi là thủ phạm gây ra vụ tai nạn

Đặt giả thiết, trong trường hợp kết quả giám định kết luận vết bùn mía rơi vãi trên đường là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông làm 12 người chết rạng sáng 8/3 thì theo quy định của Nghị định 34 xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tài xế xe ben cũng chỉ chịu mức phạt hành chính cho hành vi của mình từ 5-10 triệu đồng.

Cụ thể, Điều 23, Nghị định 34 quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông quy định:

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ; Chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; Lôi kéo đất, cát hoặc chất phế thải khác từ công trình ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Phạt tiền từ 5–10 triệu đồng đối với hành vi làm rơi, vãi chất thải trong quá trình thu gom, vận chuyển. Và phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đổ rác, phế thải ra đường phố không đúng quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả: buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.. Trường hợp cố ý đổ rác, phế thải ra đường mới bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.

Như vậy mức phạt này với tài xế xe ben là quá nhẹ. Đáng tiếc trong Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ Giao thông vừa hoàn thành thay thế cho các Nghị định: 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010, Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012, Nghị định số 44/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 và Nghị định số 156/2007/NĐ-CP ngày 19/10/ 2007… đang được lấy ý kiến các bộ, ngành mức phạt cho các lỗi tương tự như trên vẫn được giữ nguyên.

Có tìm được nguyên nhân, tài xế xe ben cũng vô can?

Trao đổi với PV sáng 10/3, luật sư Nguyễn Đăng Quang, Trưởng Văn phòng Luật sư Đăng Quang (Hà Nội) cho biết, với lỗi vi phạm như trên, hiện nay các chương quy định về tội phạm giao thông đường bộ của Luật Hình sự chưa phân tích về hành vi vô ý gây tai nạn giao thông mà chỉ có Điều 203, quy định về tội cản trở giao thông đường bộ như: đào khoan, đặt chướng ngại vật, dựng lều lán trên đường… và các hành vi khác cản trở giao thông đường bộ. Tuy nhiên, luật cũng quy định phải chứng minh được thì mới vi phạm và bị phạt hành chính.

Theo ông Trưởng Văn phòng Luật sư Đăng Quang, luật của mình thường điều chỉnh sau hành vi, trong thực tế có rất nhiều trường hợp có thật, gây nguy hiểm nhưng trong luật chưa điều chỉnh cho nên có chứng minh được hành vi đó là nguy hiểm thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

"Luật hình sự quy định, chỉ những hành vi như: cố ý đổ vật liệu, phế thải ra đường gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng, nếu chứng minh được mới bị xử lý hình sự", Luật sư Quang cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Quang, trong thực tế, hiện nay có rất nhiều trường hợp, do lỗi vô ý nhưng gây hậu quả nghiêm trọng như trường hợp trên nhưng luật chưa quy định cho nên tài xế chị bị xử phạt hành chính. Tới đây, khi sửa đổi Luật Hình sự cần bổ sung và nâng mức phạt với các hành vi "vô tình" gây ra nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Xuân Tùng (VnMedia)
sự kiện Tai nạn thảm khốc tại Khánh Hòa
Báo lỗi nội dung