Tỉnh yêu cầu huyện làm rõ chùm ca bệnh liên quan người cách ly tại nhà

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 11:50 AM (GMT+7)

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Thanh Miện làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong quản lý cách ly tại nhà đối với người về vùng dịch để xảy ra lây nhiễm dịch tại xã Hồng Quang.

Ngày 25-10, UBND tỉnh Hải Dương cho biết tỉnh này tăng cường kiểm soát người đến từ vùng dịch, trong đó yêu cầu huyện Thanh Miện làm rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân trong quản lý người cách ly tại nhà với người về từ vùng dịch để xảy ra lây nhiễm tại thôn Liên Đồng (xã Hồng Quang).

Chỉ cách ly tại nhà khi đủ điều kiện

Theo đó, từ 16 đến 23-10, cơ quan chức năng của Hải Dương ghi nhận 7 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 liên quan đến người đến từ các địa phương đang có dịch và 3 trường hợp lây nhiễm thứ phát từ các ca nhiễm mới này.

Để khắc phục tình trạng này, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị có liên quan, UBND các địa phương trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, cơ quan chức năng và các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát người về từ các vùng dịch cấp độ 2, cấp độ 3 và cấp độ 4 (vàng, cam, đỏ) khi về địa phương phải khai báo ngay với trạm y tế xã, phường, thị trấn, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Tỉnh yêu cầu huyện làm rõ chùm ca bệnh liên quan người cách ly tại nhà - 1

Hải Dương chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch khi cách ly tại nhà

Tăng cường hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ đối với việc kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn phụ trách.

UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý theo dõi, kiểm tra giám sát chặt chẽ những người cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn. Tuyệt đối không để dịch bệnh lan ra ngoài cộng đồng do lỗi chủ quan.

Chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà khi gia đình có người cần cách đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định. Các trường hợp không đảm bảo điều kiện thì phải tổ chức cách ly tập trung hoặc cưỡng chế cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về dịch theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện đánh giá các tiêu chí, cấp độ dịch, phân loại và các biện pháp chuyên môn, hành chính áp dụng với từng cấp độ dịch theo cấp huyện, cấp xã trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Sở Y tế cần kịp thời công bố cấp độ dịch của các địa phương trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Cách ly tại nhà làm lây nhiễm

Các biện pháp cấp bách này được tỉnh Hải Dương đưa ra sau khi xảy ra tình trạng người về từ vùng địa phương có dịch phải thực hiện cách ly tại nhà dương tính COVID-19 nhưng vẫn làm lây lan dịch bệnh tại xã Hồng Quang (huyện Thanh Miện).

Trước đó, ngày 20-10, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 ca dương tính COVID-19 tại thôn Liên Đông (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện) là ông VKS (SN 1967), đang thực hiện cách ly tại nhà. Ông VKS từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về quê từ tối 13-10. Sáng 14-10, ông S đến Trạm y tế xã Hồng Quang khai báo y tế và được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngày 19-10, ông S được Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả nghi ngờ dương tính COVID-19, được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Trong đêm khi có kết quả khẳng định dương tính COVID-19, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương điều trị.

Ngày 21-10, cơ quan chức năng ghi nhận thêm một trường hợp dương tính COVID-19 trú tại thôn Liên Đông, xã Hồng Quang, là bệnh nhân TVG (SN 1997), cháu ruột bệnh nhân VKS.

Trước đó, ngày 14-10, bệnh nhân TVG có ngồi ăn cơm cùng bệnh nhân VKS. Ngày 20-10, khi ông S có kết quả dương tính COVID-19, bệnh nhân TVG đã được cách ly tập trung.

Đến sáng 24-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính Sars-CoV-2 cùng trú tại thôn Liên Đông có liên quan tới bệnh nhân VKS. Đó là bà VTT (SN 1964, chị ruột bệnh nhân VKS) và ông VDT (SN 1964), là thợ xây đang xây dựng nhà bà VTT.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 19-10, ông VKS có sang nhà bà VTT chơi tiếp xúc với bà VTT và ông VDT. Cả hai trường hợp này cũng được cách ly tập trung tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện từ 20-10. Tới 23-10 cả hai trường hợp này đều cho kết quả dương tính COVID-19.

Liên quan tới tình trạng lây lan dịch bệnh này, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện đánh giá, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về thôn Liên Đông (xã Hồng Quang) thời gian vừa qua.

Đồng thời, yêu cầu huyện Thanh Miện cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong tổ chức cách ly và không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/tinh-yeu-cau-huyen-lam-ro-chum-ca-benh-lien-quan-nguoi-cach-ly-tai-nha-10...

Về từ Bình Dương, 2 con cách ly tại nhà lây Covid-19 cho bố, mẹ

Hai công nhân về từ tỉnh Bình Dương đã tiêm đủ 2 mũi, cách ly nhà ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã lây Covid-19 cho bố,...

Theo ĐỖ HOÀNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung