Tính khấu hao biệt thự vào giá điện: Vì sao sai?

Nếu những công trình đó nằm trong khu điều hành điện thì sẽ phải khấu hao vào giá thành điện.

Tại cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng 15/10, nhiều phóng viên hỏi về kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Với câu hỏi vì sao có sự chênh lệch hàng nghìn tỷ đồng trong những lần kết luận thanh tra đối với EVN. Khoản chênh lệch này có phải đã được EVN hạch toán vào đợt tăng giá điện hồi tháng 8 vừa qua không?

Ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, thừa nhận có chênh lệch. Nhưng quá trình thanh tra có sự thay đổi là điều bình thường. Từ thông tin ban đầu đến quá trình điều tra, thu thập thông tin có thể có rất nhiều thay đổi.

“Tôi khẳng định không có chuyện sự chênh lệch đó làm tăng hay giảm giá điện, bỏ đi hay không bỏ đi." - Ông Khánh nói.

Tính khấu hao biệt thự vào giá điện: Vì sao sai? - 1

Hai Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào và Ngô Văn Khánh trong buổi họp báo

Một phóng viên hỏi về chuyện lãnh đạo EVN còn mua xe công vượt tiêu chuẩn định mức. Cụ thể, xe công mà ông Chủ tịch tập đoàn sử dụng vượt quá 3 tỷ. Việc xử lý sai phạm này ra sao? Có thu hồi lại được không?

Ông Ngô Văn Khánh cho biết, với đối tượng điều chỉnh của cấp tập đoàn nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã kết luận rõ ràng, việc mua một số xe sai phạm như thế nào, so với mức nào. EVN giải trình là do điều kiện địa hình, đường sá...

Nhưng vị Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định: "Đó chỉ là giải thích thêm mà thôi. Sai vẫn cứ là sai". Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị và giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xử lý.

Thanh tra Chính phủ cũng giải thích về kết luận việc EVN đã sai khi hạch toán cả tiền xây sân tennis, bể bơi, nhà trẻ, biệt thự,… vào giá điện. Ông Ngô Văn Khánh cho rằng, quan điểm của Thanh tra Chính phủ, các công trình đó phải được dùng vốn phúc lợi.

"Nếu những công trình đó nằm trong khu điều hành điện thì sẽ phải khấu hao vào giá thành điện. Chúng tôi không kiểm tra được việc hạch toán khấu hao như thế nào, nhưng EVN nói rằng hạch toán riêng. Vậy sẽ không thể khấu hao vào giá điện một cách thông thường." - Ông Khánh nói.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, đã 2 lần báo cáo Thủ tướng về kết quả thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Hiện nay, kết luận thanh tra tại ngân hàng này vẫn chưa thể công bố vì những sự việc trong kết luận thanh tra rất phức tạp. Nhiều khoản vay đã trải qua quá trình lịch sử dài. Nhưng đưa ra kết luận đối với Agribank luôn có sự nhạy cảm đối với hệ thống tài chính tiền tệ.

"Chúng tôi vẫn phải hết sức thận trọng." - Ông Khánh nói

Nhưng ông Khánh cũng nhấn mạnh rằng, trong quá trình thanh tra, đã nhiều vụ việc được chuyển cơ quan điều tra khởi tố, xử lý hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN