Tìm thấy hài cốt “ma cà rồng” ở Bulgaria

Các nhà khảo cổ học Bulgaria đã tìm thấy hai bộ hài cốt từ thời trung cổ bị đâm qua lồng ngực bằng gậy sắt. Đây được cho là cách ngăn chặn người chết biến thành ma cà rồng.

Khám phá này minh chứng một tập tục phổ biến ở một số vùng quê của Bulgaria cho tới cách nay một thế kỷ, theo các sử gia.

Những “kẻ xấu” theo quan niệm của cộng đồng, khi chết sẽ bị đâm xuyên tim để đề phòng họ biến thành ma cà rồng hút máu người.

Những điểm khảo cổ tương tự cũng từng được phát hiện ở một số nước vùng Balkan khác.

Riêng tại Bulgaria, người ta đã phát hiện 100 địa điểm chôn “ma cà rồng”. Hai “ma cà rồng” mới nhất được tìm thấy ở thị trấn Sozopol, có niên đại từ thời Trung cổ.

Tìm thấy hài cốt “ma cà rồng” ở Bulgaria - 1

Một bộ hài cốt bị ghim bằng gậy sắt

“Những hài cốt này bị ghim chặt xuống đất bằng gậy sắt và đây là tập tục phổ biến ở một số vùng làng quê Bulgaria cho mãi đến đầu thế kỷ 20”, Bozhidar Dimitrov, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Bulgaria ở thủ đô Sofia nói. Người ta tin rằng cây gậy sẽ ‘trói” chặt người chết trong mồ, khiến họ không thể rời đi vào ban đêm và gây hại.

Nhà khảo cổ Petar Balabanov, người phát hiện sáu hài cốt bị ghim chặt xuống đất hồi năm 2004 ở miền đông Bulgaria nói tập tục này còn phổ biến ở Serbia và một số nước Balkan khác.

Huyền thoại về ma cà rồng là một phần quan trọng của văn hoa dân gian vùng Balkan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN