Tìm ra người cung tiến tấm biển “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa”

Sự kiện: Thanh Hóa

Lực lượng chức năng địa phương đã tìm ra người cung tiến tấm biển ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” ở di tích lịch sử cấp quốc gia nghè Vẹt.

Liên quan đến vụ việc tấm biển đá có in chữ “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” xuất hiện tại di tích lịch sử cấp quốc gia nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), chiều 8/4, ông Vũ Văn Nhất – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hùng cho hay, lực lượng chức năng đã xác minh được người cung tiến tấm biển trên.

Tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh: NLĐ

Tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh: NLĐ

Theo ông Nhất, người cung tiến tấm biển bằng đá trên là ông Nguyễn Hữu Đán. Ông này không phải người địa phương. Tấm biển được cung tiến vào khoảng cuối 2020 và nằm ở ngoài khuôn viên nghè, cạnh chân đê, cách nghè khoảng 20m.

“Do tấm biển nằm sát gốc cây, chữ cũng nhỏ nên bà con nhân dân và du khách đến không để ý. Chiều qua (7/4), chúng tôi đã cho di dời tấm biển này đi rồi. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Vĩnh Lộc”, ông Nhất chia sẻ.

Vị chủ tịch xã Vĩnh Hùng cho biết thêm, khi tấm biển được đặt tại nghè Vẹt, ông chưa đến nhận công tác tại địa phương. Tuy nhiên, hiện tại, với tư cách là người đứng đầu địa phương, ông Nhất đã tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm với cấp trên.

Trước đó, ngày 7/4, trên mạng xã hội Facebook xôn xao thông tin về một tấm biển khắc trên đá tại di tích quốc gia Nghè Vẹt, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc có nội dung sai lệch.

Cụ thể, thay vì ghi là “Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” thì tấm biển đá lại ghi nội dung là “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa”.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, việc địa phương tự ý nhận công đức, cho xây dựng, lắp đặt bia biển tên di tích nêu trên là vi phạm quy định tại Điều 32, Luật Di sản văn hóa và khoản 1, Điều 4, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21-9-2010 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng tự ý nhận công đức thi công xây dựng, lắp đặt bia biển di tích nêu trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nguồn: [Link nguồn]

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu di dời tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" ra khỏi di tích lịch sử quốc gia nghè Vẹt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Triệu ([Tên nguồn])
Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN