Tìm người “dụ” nữ sinh uống thuốc gây nghiện

Công an phường 16, quận 4, TP.HCM đã đến trường THCS Tăng Bạt Hổ A để thu thập thông tin, xác minh vụ nhiều nữ sinh trường này bị người khác ép uống thuốc có chất gây nghiện, gây ảo giác.

Sáng nay 4/10, ông Lê Ngọc Hải – Hiệu trưởng trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Quận 4 – TP.HCM ) cho biết, công an phường đã xuống thu thập thông tin từ phía nhà trường đề lập hồ sơ ban đầu, xác minh sự việc 7 nữ sinh bị người ngoài ép uống thuốc Recotus - loại thuốc ho có chứa hoạt chất gây ảo giác.

Trường cũng đã đề nghị phía công an làm việc với V.N.T.N - người được cho đã dụ dỗ, ép nhiều nữ sinh của trường uống thuốc Recotus - do đối tượng này đã nghỉ học, không còn nằm trong sự quản lý của nhà trường. Việc xác minh, lấy lời khai đối tượng N. cũng nhằm làm rõ động cơ, mục đích của việc dụ dỗ, ép nữ sinh uống thuốc có chất gây nghiện, gây ảo giác.

Tìm người “dụ” nữ sinh uống thuốc gây nghiện - 1

Nhiều học sinh trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4) vẫn còn hoang mang sau vụ việc 7 học sinh bị ép uống thuốc Recotus

Như đã đưa tin, ngày 30/9, giám thị của trường đã phát hiện 7 học sinh lớp 7A4 đang sử dụng loại thuốc ho Recotus, trong đó có một vài em mang thuốc vào trường phát cho bạn học. Khi được yêu cầu làm bản tường trình, các em này cho biết mình bị một nữ sinh cũ của trường tên là V.N.T.N (vừa nghỉ học năm nay) dụ dỗ và ép uống thuốc, ai không nghe theo thì bị hăm dọa, đánh đập.

Ông Hải cũng cho biết thêm, mặc dù trường đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo các em về loại thuốc này, nhưng một số em vẫn không nghe theo và lén sử dụng. Sắp tới, trường sẽ tổ chức cuộc họp phụ huynh nhà trường, thông qua đó sẽ phổ biến cho phụ huynh và học sinh biết tác hại của loại thuốc này để tránh những trường hợp tương tự xảy ra về sau.

Tìm người “dụ” nữ sinh uống thuốc gây nghiện - 2

“Hiệu thuốc” (cửa màu xanh) nơi các em học sinh mua thuốc Recotus đang trong tình trạng đóng cửa và không hề có biển hiệu kinh doanh

Liên quan tới vụ việc này, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND phường 16, quận 4 cho biết, phường đã xác định được nhà thuốc nơi các em thường xuyên mua loại thuốc này, đồng thời kiểm tra, nhắc nhở nhà thuốc không được tiếp tục bán thuốc cho các em khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, khi PV tìm đến địa chỉ được cung cấp, ngôi nhà đang trong tình trạng bị đóng cửa. Theo quan sát, nhà thuốc này không hề có biển hiệu hay thông tin gì về số đăng ký kinh doanh, tên dược sĩ… như các hiệu thuốc thông thường. 

Theo DS Nguyễn Thanh Huy - BV Đại học Y Dược, thuốc Recotus giúp làm giảm triệu chứng ho do cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản… Tuy nhiên, trong thành phần của thuốc có chứa chất Dextromethorphan HBr và Diprophyllin HCL có thể gây nghiện, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sức khỏe con người nếu sử dụng không đúng cách. Hiện tại, thuốc chỉ bán theo toa khi có chỉ định của bác sĩ, người dân không nên sử dụng bừa bãi để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Một số vụ việc học sinh sử dụng thuốc Recotus không đúng cách gây hậu quả nghiêm trọng thời gian qua:

Tháng 8/2012, do “phê” Recotus, Nguyễn Văn Tiến (SN 1995 tại Phan Rí Cửa, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận) đã vác dao đâm chém khiến 1 người chết, 17 người bị trọng thương.

11/2012, 20 học sinh lớp 8 trường THCS Bình An (quận 2) đã phải nhập viện cấp cứu do sử dụng Recotus quá liều với các biểu hiện buồn nôn, khó thở, ngủ ly bì…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nghĩa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung