Tìm kiếm MH370: Malaysia ngày càng bực bội với TQ

Malaysia cho rằng Trung Quốc "đạo đức giả" khi gây sức ép quá đáng với họ.

Ngày 3/4, tờ Wall Street Journal của Mỹ cho hay các quan chức Malaysia đang ngày càng khó chịu hơn với những đòi hỏi và sức ép “quá đáng” từ phía Trung Quốc trong việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 3 tuần.

Theo đó, các quan chức cấp cao Malaysia đã cho rằng Trung Quốc “đạo đức giả” khi đòi hỏi chính phủ Malaysia phải minh bạch hơn trong chiến dịch tìm kiếm MH370 và cáo buộc phía Malaysia che giấu những thông tin quan trọng.

Không những thế, gia đình thân nhân hành khách Trung Quốc trên chuyến bay này còn lôi kéo nhau biểu tình trên đường phố Bắc Kinh với các khẩu hiệu như “bọn đao phủ”, “kẻ giết người” và “Malaysia Airlines, các người nợ chúng tôi câu trả lời!”

Tìm kiếm MH370: Malaysia ngày càng bực bội với TQ - 1

Các quan chức Malaysia tổ chức họp báo về việc tìm kiếm MH370

Các quan chức Malaysia cho rằng những cuộc biểu tình như thế này sẽ không đời nào diễn ra nếu nó nhắm vào giới lãnh đạo ở Bắc Kinh thay vì chính phủ Malaysia.

Tờ WSJ viết: “Các quan chức Malaysia đang rất khó chịu và bực bội với cái mà họ coi là sức ép quá đáng từ phía Trung Quốc trong chiến dịch tìm kiếm MH370.”

Trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ này đang thực sự bị thử thách bởi công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Theo WSJ, sau khi MH370 mất tích, thân nhân của 154 hành khách Trung Quốc có mặt trên chuyến bay này đã phát động làn sóng chỉ trích chính phủ Malaysia với sự “hậu thuẫn ngầm từ phía Bắc Kinh”.

Theo đó, nhiều gia đình hành khách không tin vào tuyên bố của chính phủ Malaysia rằng MH370 đã kết thúc hành trình trên biển nam Ấn Độ Dương, và họ cho rằng chiếc máy bay vẫn đang ở một nơi nào đó.

Mặc dù bề ngoài Malaysia vẫn cố nhẫn nhịn và tìm cách xoa dịu những thân nhân giận dữ bằng cách cử các quan chức cấp cao tới gặp họ, tuy nhiên từ bên trong các quan chức Malaysia lại đang vô cùng sôi sục.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra ở Malaysia tiết lộ với WSJ: “Malaysia cảm thấy việc lợi dụng thân nhân hành khách để hướng sự chú ý của dư luận ra bên ngoài các vấn đề nội tại trong nước là hành động không hợp đạo lý.”

Trong khi đó, các thân nhân hành khách Trung Quốc thì lại cho rằng hành động của mình là bột phát và không do bất cứ ai chỉ đạo, giật dây. Một người tên là Steven Wang có mẹ là hành khách trên MH370 nói rằng chính các thân nhân đã khởi phát cuộc biểu tình này đầu tiên.

Tìm kiếm MH370: Malaysia ngày càng bực bội với TQ - 2

Thân nhân Trung Quốc hô hào phản đối Malaysia trong buổi họp báo

Ông Ei Sun Oh, một học giả Malaysia nhận định: “Nếu phần lớn hành khách trên MH370 là người Mỹ, chắc giờ này Malaysia đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện.”

Ông Ei nói: “Bắc Kinh rất muốn hướng sự chú ý của dư luận từ năng lực hạn chế của mình trong việc tìm MH370 ra bên ngoài bằng cách cho phép thân nhân hành khách tổ chức biểu tình. Điều mà Bắc Kinh sợ nhất chính là việc người dân hướng sự giận dữ về phía chính phủ Trung Quốc.”

Ông Roderic Wye, một chuyên gia tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh cho rằng việc Bắc Kinh thể hiện được rằng mình có thể đứng lên và bảo vệ công dân ở nước ngoài là vấn đề mang tính “thể diện”,  tuy nhiên “Trung Quốc vẫn chưa có khả năng thể hiện được điều đó.”

Mặc dù vậy, đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Huang Huikang vẫn cho rằng chính phủ Trung Quốc đánh giá cao và biết ơn Malaysia vì những nỗ lực tìm kiếm MH370.

Ông Huang phát biểu với các phóng viên tại Kuala Lumpur: “Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng Trung Quốc tức giận, chúng tôi chưa bao giờ nói rằng Trung Quốc thất vọng với quá trình tìm  MH370.”

Vị đại sứ này cũng cho rằng phản ứng giận dữ và thịnh nộ của thân nhân hành khách MH370 là “tự nhiên và hợp logic” sau khi mất đi những người yêu thương.

Ông cũng cho rằng phía Malaysia đã thể hiện một số điều bất hợp lý trong một số chiến dịch tìm kiếm, trong việc điều phối các lực lượng khác nhau và trong việc tiết lộ các thông tin trái chiều.

“Tuy nhiên đây là một thảm họa lớn và không có gì là hoàn hảo cả”, ông Huang phát biểu với WSJ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WSJ) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN