Tiết lộ gây sốc về xác ướp 5.500 tuổi

Qua hình ảnh của máy quét mới đây, các chuyên gia pháp y của bảo tàng Anh khẳng định rằng, xác ướp Ginger nổi tiếng chính là nạn nhân của một vụ giết người dã man.

Ginger là tên gọi được đặt cho một xác ướp tự nhiên của người đàn ông Hy Lạp đã trưởng thành. Dù chết cách đây khoảng 5.500 năm nhưng hầu như xác ướp này vẫn còn nguyên vẹn mái tóc vàng và bộ móng tay, chân. Ginger được tìm thấy tại Gebelein, Ai Cập vào cuối thế kỷ 19 và được coi là xác ướp Ai Cập lâu đời nhất từ trước tới nay. Hiện tại, xác ướp Ginger đang được trưng bày tại bảo tàng Anh.

Tiết lộ gây sốc về xác ướp 5.500 tuổi - 1

Những hình ảnh máy quét trên thi thể nạn nhân được phóng to

Để thực hiện điều tra của mình, các nhà nghiên cứu đã phải bọc xác ướp cẩn thận, rồi vận chuyển tới một bệnh viện gần bảo tàng. Bằng cách đưa xác ướp quét qua một máy chụp cắt lớp của bệnh viện trong vòng 30 giây, họ đã đầy đủ dữ liệu để tiến hành nghiên cứu. Hình ảnh ba chiều mà máy quét chụp lại giúp các nhà khoa học tùy ý xoay chiều, phóng to từng chi tiết để tiện phân tích.

Daniel Antoine, chuyên gia nghiên cứu về tử thi cho biết: "Xương bả vai bên trái của thi thể bị hư hại nhẹ. Có thể thấy rằng, rạch xương sườn ngay dưới xương bả vai đã bị dập nát và vỡ vụn. Điều này cho thấy bả vai đã phải chịu một lực tác động rất lớn. Đó là lực của một cánh tay to khỏe đã dùng lưỡi dao nhọn đâm xuyên thủng qua phổi”. Sau đó, họ đi đến kết luận rằng, xác ướp nổi tiếng nhất tại bảo tàng Anh đã bị kẻ ám sát bất ngờ đâm vào dưới xương bả vai trái. Qua hình ảnh của máy quét, các chuyên gia pháp y đã khẳng định rằng, xác ướp Ginger chính là nạn nhân của một vụ giết người dã man.
 
Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng cho thấy Ginger là một chàng trai trẻ lực lưỡng, đang trong độ tuổi từ 18 - 20 khi bị giết. Ông Antoine cho biết thêm: “Ginger là nạn nhân của một cuộc tấn công bất ngờ bởi một lưỡi dao bằng đồng hoặc đá lửa mài khá dài”.

Tiết lộ gây sốc về xác ướp 5.500 tuổi - 2

Xác ướp Ginger đang được trưng bày tại bảo tàng Anh

Tiết lộ gây sốc về xác ướp 5.500 tuổi - 3

Vết thương dưới xương bả vai bên trái của Ginger gây ra tử vong

Tiết lộ gây sốc về xác ướp 5.500 tuổi - 4

Khách du lịch tới bảo tàng Anh có thể tận tay chạm vào hình ảnh xác ướp trên màn hình cảm ứng

Hơn thế, nhóm nghiên cứu của Bảo tàng Anh còn có thể phân tích những thực phẩm trong bữa ăn cuối cùng của Ginger. Thậm chí, bằng cách phân tích tóc và móng tay của xác ướp, họ còn xác định được chính xác Ginger đã ăn những gì trong ba tháng ngay trước khi bị ám sát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Kiến Thức/DM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN