Tỉ phú Soros đẩy chứng khoán TQ đến bờ vực?

Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 09:33 AM (GMT+7)

Thời báo Trung Hoa cho rằng tỉ phú Soros và nhà đầu tư nước ngoài đã khiến các nhà đầu tư cổ phiếu mất trắng 3,5 ngàn tỉ USD.

Sự kiện:

Tin chứng khoán

Trong những ngày gần đây, trong khi chính phủ Trung Quốc tìm mọi biện pháp để có thể cứu vãn thị trường chứng khoán đang trên bờ vực sụp đổ, báo chí nước này lại quay sang đổ lỗi cho tỉ phú Mỹ George Soros và các nhà đầu tư nước ngoài khác đã gây nên làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc.

Chỉ trong vòng 3 tuần qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm tới 30%, khiến các nhà đầu tư mất trắng khoảng 3,5 ngàn tỉ USD. Trước tình hình đó, tờ Thời báo Trung Hoa (China Times) cho rằng chính các nhà đầu tư “ngoại” đã gây nên làn sóng bán tháo cổ phiếu gần đây.

Tỉ phú Soros đẩy chứng khoán TQ đến bờ vực? - 1

Nhà đầu tư Trung Quốc đã mất trắng 3,5 ngàn tỉ USD chỉ trong 3 tuần qua

Trong bài viết đăng ngày 9.7, tờ báo này cho rằng một loạt các nhà đầu tư và ngân hàng nước ngoài như Morgan Stanley, Credit Suisse, tỉ phú George Soros, Bill Gross đang sử dụng những “nguồn quỹ khổng lồ” để tạo nên làn sóng bán tháo cổ phiếu.

Bài viết này dẫn một báo cáo trên trang ifeng.com cho thấy làn sóng bán tháo cổ phiếu hiện nay ở Trung Quốc rất giống với những gì đã diễn ra ở Hong Kong vào năm 1997, khi chỉ số Hang Seng giảm tới 60% sau khi đạt đỉnh 16.673 điểm.

Trang ifeng.com cho rằng chính tỉ phú Soros là kẻ đã “thao túng” đồng đô-la Hong Kong và chỉ số Hang Seng để kiếm lời, và những gì diễn ra trong 2 phiên giao dịch cuối cùng vừa qua trên sàn chứng khoán Trung Quốc cho thấy thủ đoạn tương tự đang lặp lại.

Tân Hoa Xã đưa tin, sau khi bài viết này được đăng tải, cảnh sát Trung Quốc đã đến “viếng thăm” một sàn chứng khoán để điều tra những thông tin cho về một “âm mưu” bán tháo cổ phiếu.

Tỉ phú Soros đẩy chứng khoán TQ đến bờ vực? - 2

Tỉ phú Mỹ George Soros

Trong tuần này, bất chấp những nỗ lực bơm tiền vào thị trường tiền tệ và hạ lãi suất của chính phủ Trung Quốc, niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này vẫn sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều người lo sợ rằng với đà sụt giảm này, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu còn trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nợ hiện nay ở Hy Lạp.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài bị đổ lỗi trong sự cố bán tháo cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc. Hồi năm 1997, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng chính tỉ phủ George Soros là “thủ phạm” gây nên sự lao dốc của giá cổ phiếu Hong Kong và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á trầm trọng.

Mới đây, tỉ phú Soros đã lên tiếng dự báo rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, xuất phát từ cuộc khủng hoảng đang hiện dần ra trong lĩnh vực tài chính ở nước này.

Mặc dù nhiều chuyên gia phân tích cho rằng dự báo của ông Soros là phóng đại quá mức so với thực tế, nhưng chính phủ Trung Quốc cũng đang phải áp dụng những chính sách thận trọng hơn để giải cứu thị trường chứng khoán, chẳng hạn như buộc các sàn chứng khoán phải hạn chế, ngăn chặn các cơ hội bán tháo. Những chính sách này có thể sẽ giúp ổn định lại thị trường đang nhăm nhe sụp đổ.

Theo Trí Dũng (ChinaTimes / Danviet.vn)

sự kiện Tin chứng khoán