Tỉ phú Mỹ vung tiền chạy đua ghế tổng thống

Thứ Tư, ngày 17/06/2015 09:01 AM (GMT+7)

Trong khi các ứng cử viên tổng thống khác đang tìm cách xây dựng chương trình tranh cử, thì với tỉ phú Trump, tất cả có thể giải quyết bằng tiền.

Ngày 16.6, tỉ phú Mỹ Donald Trump đã kết thúc nhiều năm “ỡm ờ” với Nhà Trắng bằng tuyên bố trước hàng ngàn đảng viên đảng Cộng hòa tới nghe ông diễn thuyết rằng ông sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 tới đây.

Trong tối hôm qua, trước tòa nhà chọc trời mang tên mình, tỉ phú lừng danh trong giới kinh doanh này đã hùng hồn phát biểu trong gần một giờ đồng hồ và kết thúc bằng một tuyên bố chấn động: “Thưa mọi người, tôi sẽ chính thức chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Tôi sẽ là vị tổng thống vĩ đại nhất mà Chúa từng tạo ra”.

Tỉ phú Mỹ vung tiền chạy đua ghế tổng thống - 1
Donald Trump: "Tôi sẽ là tổng thống vĩ đại nhất mà Chúa từng tạo ra"

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau vô số những lời cam kết, hứa hẹn chạy đua tranh cử suốt 3 thập kỷ qua. Trong khi các ứng cử viên tổng thống khác đang tìm cách xây dựng chương trình tranh cử, thì với tỉ phú Trump, tất cả có thể giải quyết bằng tiền.

Vị tỉ phú này nhấn mạnh từng chữ số tiền mà mình đang có, trước đông đảo người nghe ở Tòa tháp Trump: “Tám tỉ, bảy trăm ba mươi bảy triệu, năm trăm bốn mươi ngàn đô-la”. Với số tiền này, ông Trum khẳng định: “Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ lại trở nên vĩ đại”.

Trump giải thích cho lý do tranh cử của mình: “Tôi thực sự giàu có, tôi nói vậy không phải để khoe khoang. Tôi tự hào với giá trị của mình, và tôi đã làm được một công việc tuyệt vời.... Thế nhưng trong khi kẻ thù của chúng ta ngày càng mạnh hơn, thì chúng ta mỗi lúc lại càng yếu đi”.

Trước những vấn đề mà mọi người cho là những thách thức lớn nhất hiện nay của nước Mỹ, tỉ phú Trump lại đưa ra những giải pháp rất đơn giản. Khi nói về tổ chức khủng bố IS, ông khẳng định: “Không ai cứng rắn với IS hơn Donald Trump, không ai cả. Tôi đang cạnh tranh với chúng. Khi tôi xây khách sạn, tôi phải trả lãi, còn chúng xây khách sạn ở Syria lại không phải trả đồng lãi nào, vì chúng lấy số dầu mà chúng ta bỏ lại ở Iraq”.

Tỉ phú Mỹ vung tiền chạy đua ghế tổng thống - 2
Người dân Mỹ tập trung tại Tòa tháp Trump để nghe Donald Trump diễn thuyết

Khi bàn về Trung Quốc, ông nói: “Tôi đã đánh bại người Trung Quốc rất nhiều lần trong các thương vụ kinh doanh. Tôi không nói là họ ngốc, nhưng tôi vừa bán một căn hộ với giá 15 triệu USD cho một người Trung Quốc. Nhưng tôi phải nói là lãnh đạo của họ khôn ngoan hơn lãnh đạo của chúng ta rất nhiều”.

Tỉ phú Donald Trump cũng không quên chỉ trích các chính sách hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Về chương trình chăm sóc sức khỏe ObamaCare, ông cho rằng trong khi ObamaCare chi ra 5 tỉ USD để xây dựng một trang web “thảm họa”, thì ông chỉ cần chi 3 USD cho một trang web tương tự.

Trump khẳng định nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ cải thiện mọi khía cạnh cuộc sống của người dân Mỹ, và họ sẽ được tiếp tục hưởng các chương trình phúc lợi y tế như Medicare và Medicaid mà không phải lo bị cắt giảm, bởi ông sẽ loại trừ nạn lừa đảo và giảm thiểu chi phí.

Tỉ phú Trump cho rằng tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện nay ở mức rất cao là vì người nhập cư nước ngoài, chẳng hạn như từ Trung Quốc và Mexico, đã “cướp mất công việc của chúng ta”. Bởi vậy, nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ cho xây một bức tường dọc biên giới với Mexico và buộc nước này phải san sẻ chi phí với Mỹ.

Tỉ phú Mỹ vung tiền chạy đua ghế tổng thống - 3
Một người dân Mỹ mang tấm biển có dòng chữ: "Tôi tin vào Trump"

Về quân sự, Trump tuyên bố rằng nếu trở thành Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, ông sẽ tìm ra một chỉ huy giống như Tướng Patton hay Tướng MacArthur ngày xưa để đưa quân đội Mỹ trở lại vị thế số một thế giới của mình.

Mặc dù trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, chỉ có 5% cử tri Mỹ tuyên bố sẽ bầu cho Trump, tuy nhiên điều đó không ngăn cản ông tham gia tranh cử. Ông nhấn mạnh: “Điều đáng buồn hiện nay là giấc mơ Mỹ đã chết. Nhưng nếu tôi được bầu làm Tổng thống, tôi sẽ đưa giấc mơ đó trở lại, lớn lao hơn, tốt đẹp và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Sinh năm 1946, Donald Trump là một nhà tư bản, nhà đầu tư thành công, ngôi sao truyền hình và là một nhà văn người Mỹ. Donald Trump được miêu tả là người có một lối sống hoang phí, phát ngôn rất thẳng thắn, ông cũng là một nhân vật truyền thông có tiếng, hiện ông đang là người dẫn chương trình kiêm nhà sản xuất của một chương trình truyền hình thực tế của đài NBC.
Theo Trí Dũng (ABC / Danviet.vn)