“Né” CSGT, cả đoàn người dắt xe máy ngược chiều trên phố Hà Nội

Sự kiện: An toàn giao thông

Nhiều người dân dắt xe máy ngược chiều trên phố Tố Hữu (TP Hà Nội) thu hút sự hiếu kỳ của người xem.

Clip: Hàng trăm người dắt xe máy ngược chiều trên phố Hà Nội (Clip: Nguyễn Đình Thái)

Sáng 5/11, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh nhiều người dân dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè phố Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội. Trên vỉa hè là hai chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nhiều người đi đường hiếu kỳ đã quay lại clip.

Trưa 5/11, lãnh đạo đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) cho hay, đoạn đường Tố Hữu hay xảy ra tắc đường nên nhiều người tham gia giao thông thường xuyên đi ngược chiều để qua đoạn đường này dù biết vi phạm luật giao thông. Đoạn đường người dân đi ngược chiều dài khoảng 200m.

“Do vậy, trong sáng nay, đơn vị đã phân công các CSGT túc trực để phân luồng, xử lý các trừng hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên khi thấy có mặt CSGT thì người dân lại dắt xe máy đi ngược chiều qua để tránh bị phạt”, vị lãnh đạo đội CSGT số 7 chia sẻ.

“Né” CSGT, cả đoàn người dắt xe máy ngược chiều trên phố Hà Nội - 1

Hình ảnh đoàn người dắt xe ngược chiều trên phố Tố Hữu (Ảnh: Nguyễn Đình Thái)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm khi đang tham gia giao thông (không đội mũ, đi vào đường ngược chiều…). Cách chứng minh có thể bằng camera nghiệp vụ, người làm chứng…

Nếu không chứng minh được tài xế vi phạm thì CSGT không thể xử phạt vì luật quy định người đang điều khiển phương tiện mà vi phạm thì mới bị xử phạt. Trong trường hợp này, người dân đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông (ví dụ dắt ra giữa đường chẳng hạn) thì tùy tính chất, mức độ của hành vi CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền hoặc có thể xử phạt.

Hà Nội: Tài xế ô tô tháo dải phân cách cầu Thanh Trì để trốn CSGT

Nhiều tài xế tự ý tháo dỡ dải phân cách để thoát khỏi ùn tắc, chạy trốn cảnh sát giao thông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung