Thuyền trưởng "nhấn chìm" Trường Hải Star

Ngày 11/5, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã hoàn chỉnh kết luận điều tra vụ đâm va giữa tàu Krairatch Dignity (Thái Lan) và tàu Trường Hải Star (Việt Nam) tại khu vực gần Bãi Trước (TP Vũng Tàu) đêm 9/4, làm tàu Trường Hải Star bị chìm ngay sau đó.

Kết luận điều tra chỉ rõ nguyên nhân để xảy ra vụ đâm va là do lỗi thuyền trưởng cả 2 tàu và hoa tiêu tàu Krairatch Dignity. Cụ thể, ông Kongthong Mr. Phakakarm (thuyền trưởng tàu Krairatch Dignity và mới chính thức làm thuyền trưởng từ 16 giờ 20, đúng vào ngày xảy ra vụ va chạm) đã chủ quan, không trao đổi thông tin với hoa tiêu.

Là người chỉ huy cao nhất trên tàu nhưng ông này đã để mặc hoa tiêu dẫn đường; không phân công thuyền viên làm nhiệm vụ cảnh giới, không sử dụng các thiết bị như radar để theo dõi.

Khi phát hiện nguy cơ đâm va, không sử dụng các thiết bị có sẵn để đánh giá tình huống và để có hành động phù hợp; thiếu kinh nghiệm và khẩu lệnh đưa ra không nhất quán, tín hiệu đưa ra không phù hợp.

Thuyền trưởng "nhấn chìm" Trường Hải Star - 1

Tàu Krairatch Dignity (Thái Lan) va chạm làm chìm tàu Trường Hải Star

Ông Phan Văn Lân (thuyền trưởng tàu Trường Hải Star) cũng để xảy ra những lỗi gần tương tự như: chủ quan không bố trí thuyền viên làm nhiệm vụ cảnh giới, không sử dụng các thiết bị có sẵn, đưa ra những quyết định không kịp thời và không phù hợp với kinh nghiệm của người đi biển lành nghề, không sử dụng tín hiệu cảnh báo phù hợp.

Theo TTXVN, hoa tiêu Đào Văn Hải (tàu Krairatch Dignity) cũng mắc lỗi chủ quan như: không khuyến cáo thuyền trưởng về hành vi chủ quan, không liên lạc với thuyền trưởng tàu Trường Hải Star để có hành động phù hợp, không tập trung thực hiện nhiệm vụ của mình khi nguy cơ rất gần.

Riêng hoa tiêu Nguyễn Văn Định được giao dẫn tàu Trường Hải Star được xác định không có lỗi vì vừa mới lên tàu, chưa vào buồng lái để thực hiện nhiệm vụ dẫn tàu.

Thuyền trưởng "nhấn chìm" Trường Hải Star - 2

Một container từ tàu Trường Hải Star trôi nổi trên biển Vũng Tàu

Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu cũng cho biết phải hơn một tuần nữa mới có thể trục vớt xong tàu Trường Hải Star. Như vậy, sau hơn một tháng xảy ra vụ tai nạn, việc xử lý hậu quả trước mắt, trục vớt con tàu bị nạn nhằm thông luồng lạch, vẫn chưa thể hoàn thành.

Ông Lê Văn Chiến cho biết thêm phía chủ tàu Krairatch Dignity đã có cam kết nhận trách nhiệm và đã ký quỹ số tiền hơn 3,8 triệu USD nhằm giải quyết các thiệt hại. 13 giờ chiều 11/5, tàu Krairatch Dignity đã được phép rời vùng biển Vũng Tàu, đi Indonesia.

Trước đó, lúc 23 giờ 25 ngày 9/4, tại khu vực phao số 5 trên luồng hàng hải Vũng Tàu-Sài Gòn (gần Bãi Trước, TP Vũng Tàu) đã xảy ra vụ đâm va giữa tàu Trường Hải Star (DTW: 3.852 MT, chở 66 container, đang hành trình từ Quảng Ngãi vào TPHCM) với tàu Krairatch Dignity (DTW: 41.875 MT, hành trình từ TPHCM đi Indonesia).

Vụ va chạm đã làm tàu Trường Hải Star bị thủng lỗ lớn ở mạn trái và chìm hẳn vào lúc 2 giờ 30 ngày 10/4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo X. Hoàng - B.T.Th ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN