Thực hư chuyện bảo mẫu nhốt trẻ, để trẻ ăn rác

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về 2 clip phản ánh cháu bé 2 tuổi bị nhốt sau nhà kêu gào thảm thiết, sau đó bới thùng rác ăn và một đoạn ghi lại cảnh chính cháu này bị cô giáo dúi đầu xuống bể nước dọa nín. Phóng viên Tiền Phong đã có mặt tại hiện trường, ghi lại sự việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sự việc xảy ra vào tầm trưa ngày 1/10, cháu Hà Tuấn H. (trú tại làng Khòn Khẻ, xã Xuân Mai) đang theo học lớp mẫu giáo 2 tuổi của xã quấy khóc làm hai cô giáo Thủy và Tâm bực tức cho ra ngoài sân đằng sau lớp học rồi đóng cửa lại. Khoảng 5 phút sau thì bế vào phòng.

Ông Tuấn nói, cũng đã xem clip ghi lại cảnh cháu H. bị nhốt, sau một hồi kêu khóc thảm thiết, cháu ngồi bệt xuống bên cạnh một thùng rác gần đó, lục lọi và nhặt thứ gì đó bên trong thùng rác để ăn, rồi lại tiếp tục gào khóc đòi vào lớp học.

Thực hư chuyện bảo mẫu nhốt trẻ, để trẻ ăn rác - 1

Cháu H. kêu khóc thảm thiết, đòi vào lớp học (hình ảnh cắt từ clip). Ảnh: Duy Chiến

Theo quan sát của phóng viên, trường mầm non của xã nằm ở thôn Bản Dạ, hiện đang xây dựng khá khang trang theo chương trình xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí khoảng trên chục tỷ đồng, vì vậy nhà trường mượn 2 nhà công vụ (trong tổng số 5 nhà cấp bốn, gồm 2 nhà ở của giáo viên, một phòng bảo vệ) của Trường THCS xã Xuân Mai để làm lớp học. Các phòng này đều có kết cấu giống nhau, một nửa là nhà ở, phần sân sau bố trí bể nước, khu vệ sinh.

Xử lý nghiêm

Ngay khi có thông tin trên mạng, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, ông Vy Thế Hồng đã có ý kiến chỉ đạo ngành giáo dục huyện thẩm tra, báo cáo. 

Trong hai ngày (3 và 4/10) đoàn công tác do bà Lãnh Thị Huệ, Trưởng phòng giáo dục huyện làm trưởng đoàn có mặt tại xã Xuân Mai làm việc với Ban giám hiệu, những người liên quan.

Bà Huệ cho biết: “Chúng tôi yêu cầu hai cô giáo làm bản tường trình, kiểm điểm. Quan điểm là phải thông tin đầy đủ, trung thực, khách quan và xử lý nghiêm minh theo quy định. Trước mắt tạm đình chỉ công tác của hai cô giáo này”.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã, hai cô Thủy và Tâm đều là giáo viên hợp đồng ngắn hạn, là người địa phương, yêu nghề. Khi xảy ra sự việc cô Thủy và Tâm đã rất ân hận với hành vi của mình. Lãnh đạo nhà trường và các cô giáo này đã đến gia đình em H. xin lỗi, mong được cảm thông.

Ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch xã cho rằng, đây là bài học sâu sắc cho nhà trường cũng như những cá nhân vi phạm. “Hành vi nhốt trẻ trong đoạn một clip là đúng sự thật, còn đoạn thứ hai của clip ngắn, chưa rõ nét nên chúng tôi tiếp tục kiểm tra, xử lý sau”. ông Tuấn nói.

Trường mầm non Xuân Mai hiện có 80 cháu theo học từ các lớp 2 tuổi đến 5 tuổi. Do phải đi học nhờ, phòng tạm nên rất chật chội, gây khó khăn, ức chế cho giáo viên và học sinh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Duy Chiến (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN