Thủ tướng VN nói gì với TT Nhật về nghi án hối lộ?

Chủ nhiệm VPCP nói rằng, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản đã gặp và nói chuyện với nhau về nghi án “lại quả” 16 tỷ đồng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 1/4, PV đặt câu hỏi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên về nghi án cán bộ đường sắt Việt Nam nhận “lại quả” số tiền 16 tỷ đồng từ nhà thầu tư vấn Nhật Bản.

Sự việc làm dư luận nghi vấn về hiệu quả và minh bạch các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam. Những thông tin được tiết lộ cho thấy có nhiều bất cập lớn trong quy định của Nhật liên quan đến dự án vốn vay ưu đãi đặc biệt.

Chẳng hạn, bất cập trong đấu thầu, hay việc Việt Nam phải sử dụng tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát của nước cấp vốn vay...  khiến cho hết chu kỳ dự án thì vốn vay ưu đãi đặc biệt này không rẻ hơn vốn vay ưu đãi thông thường.

“Xin được hỏi Bộ trưởng, thông tin này được đề cập như thế nào trong phiên họp Chính phủ thường kỳ để có thể tìm ra cơ chế xử lý trong thời gian tới? Liệu đã đến lúc Việt Nam nên từ chối những dự án kiểu như thế này hay chưa?”.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, những ngày gần đây, chúng ta đã nghe nói đến chuyện này rất nhiều. Nhưng đây chỉ mới là thông tin ban đầu, chưa biết cụ thể thực hư như thế nào.

Mặc dù vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương, nhanh chóng phối hợp với nước bạn nắm thông tin, điều tra làm rõ, sớm có kết luận để xử lý nghiêm minh nếu có thật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, chúng ta có thể thấy được sự chỉ đạo của Chính phủ thể hiện ở việc có hai Phó Thủ tướng chỉ đạo, một phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực, một phó Thủ tướng liên quan đối ngoại có chỉ đạo bằng văn bản, trực tiếp bộ ngành.

Thủ tướng VN nói gì với TT Nhật về nghi án hối lộ? - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo thường kỳ của VPCP - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trước khi lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân La Hay – Hà Lan, Thủ tướng đã có chỉ đạo cụ thể các Phó Thủ tướng ở nhà xung quanh sự việc trên.

Khi đến Hội nghị, Thủ tướng đã tranh thủ gặp Thủ tướng Nhật Bản.

Ông Nên kể lại, ông chứng kiến lời đầu tiên hai Thủ tướng gặp nhau là: "Chúng ta hãy phối hợp chặt chẽ, điều tra thận trọng, xử lý nghiêm minh. Nếu là sự thật thì phải rút kinh nghiệm để ngăn chặn những chuyện tương tự xảy ra."

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng không để ảnh hưởng đến sự giúp đỡ về ODA của Nhật."

Theo Bộ trưởng, điều đó nói lên quyết tâm của Việt Nam, khi có thông tin dù chưa rõ nhưng chúng ta phải làm và đang làm.

Bộ trưởng cho biết, trong cuộc họp thường kỳ ngày 1/4, Thủ tướng chỉ đạo làm thận trọng, quyết liệt, đầy đủ trách nhiệm, đảm bảo theo quy định của pháp luật, theo quy trình điều tra.

Dự án sử dụng vốn ODA đang nói đến có quy định đặc biệt là chỉ nhà thầu Nhật Bản mới được tham gia. Đó là quy định bắt buộc.

Nhưng có điều, lúc đầu, có nhiều nhà thầu Nhật Bản tham gia nhưng về sau chỉ còn một, như vậy không còn yếu tố cạnh tranh và những yếu tố khác đi theo. Hình như, điều này làm cho người ta cảm thấy có vấn đề chỗ này. Vì vậy phải hết sức thận trọng.

Bộ trưởng bày tỏ, đây mới là nguồn tin nên trước hết mình phải tin mình, phải bảo vệ người Việt Nam mình. Khi sai phạm đã rõ thì phải xử lý nghiêm minh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN