Nghi án hối lộ: Họp Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật

Thứ Bảy, ngày 29/03/2014 07:44 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Liên quan tới nghi án hối lộ trong dự án đường sắt đô thị Hà Nội, sắp tới, hai nước sẽ tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật lần thứ nhất tại Hà Nội.

Chiều tối 28/3, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ngài Fukada Hiroshi (Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam) về thông tin Công ty JTC chi tiền để được tham gia dự án đường sắt vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật lần thứ 1 tại Hà Nội. Mục đích cuộc họp này là trao đổi thông tin và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực và những biện pháp phòng chống tái phát trong thời gian tới. Phía Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và phía Nhật Bản sẽ do Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì.

Vừa qua, Bộ trưởng Thăng cũng đã cử Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông dẫn đoàn công tác sang Nhật Bản trao đổi thông tin nhằm làm rõ nghi án hối lộ giữa nhà thầu nước bạn với lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam trong dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin, Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản đã khai báo với Văn phòng Công tố Tokyo (Nhật Bản) việc đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam để có được hợp đồng tư vấn thiết kế dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội.

Theo báo Yomiuri (Nhật Bản), từ năm 2008 – 2012, Công ty JTC của nước này đã phải chi bất hợp pháp 100 triệu Yên (tiền Nhật) cho cán bộ của một số nước, trong đó có Việt Nam, để được tham gia thực hiện các dự án ODA. Nhà thầu đã hối lộ ở Việt Nam khoảng 16 tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Báo lỗi nội dung