Nghi án hối lộ: Nhật Bản được thông báo những gì?

Thứ Tư, ngày 25/06/2014 12:35 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sáng 24/6, tại buổi đối thoại lần 3 giữa Việt Nam-Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật, đại diện Bộ GTVT thông báo với phía Nhật Bản kết quả thanh, kiểm tra ban đầu các dự án đường sắt có sự tham gia của Cty JTC. Từ lần đối thoại này, đơn vị chủ trì phía Việt Nam được giao cho Bộ KH &ĐT.

Có sai sót

Buổi đối thoại để Việt Nam và Nhật Bản cùng đánh giá lại hành động và giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong các dự án ODA Nhật thời gian qua. Từ đó đề xuất, bàn thảo những giải pháp mới đẩy lùi tham nhũng, không xảy ra những vụ việc như nghi án hối lộ 16 tỷ đồng giữa Cty Tư vấn Kỹ thuật Giao thông Nhật Bản (JTC) và Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) - vỡ lở hồi tháng 3 vừa qua, tại Dự án Xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1.

Đại diện Bộ GTVT cho biết đang hoàn thiện thủ tục để công bố chính thức kết quả thanh tra. Tuy nhiên, theo kết quả sơ bộ, thanh tra đã phát hiện có một số sai sót, thực hiện chưa đúng quy định, lý do chậm tiến độ… tại Dự án Xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1). Với Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM, kết quả thanh tra sơ bộ chưa phát hiện sai phạm. Dự kiến kết quả thanh tra chính thức sẽ được công bố vào tháng 7 tới.

Với Dự án Xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), Bộ GTVT đã thông báo với phía Nhật Bản một số biện pháp xử lý ban đầu, như: Việt Nam đã dừng giải ngân với hợp đồng tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu; dừng phát hành hồ sơ dự thầu gói thầu chuẩn bị mặt bằng và xử lý nền đất yếu; tạm dừng và chấm dứt thương thảo tài chính gói thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a với liên danh do Cty JTC đứng đầu; yêu cầu Ban quản lý Dự án đường sắt (VNR) tiến hành các thủ tục tiếp theo để tổ chức đấu thầu lại theo quy định…

Đại diện UBND TPHCM cũng thông báo kết quả thanh, kiểm tra các dự án đường sắt có sự tham gia của Cty JTC trên địa bàn thành phố, tới nay chưa phát hiện sai phạm.

Nghi án hối lộ: Nhật Bản được thông báo những gì? - 1

 Đường sắt vốn đã trì trệ, nay lại dính nghi án tham nhũng. Đây là cơ hội để ngành này cải tổ. Ảnh: Như Ý

Phối hợp chặt chẽ chống tham nhũng

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện Nhật Bản là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất của Việt Nam. Cùng với việc phối hợp để làm tốt các dự án ODA Nhật, Việt Nam và Nhật Bản đang phối hợp chặt chẽ để làm tốt việc phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật tại Việt Nam. Đặc biệt, sau nghi án hối lộ giữa Cty JTC và VNR. “Đây là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới ODA Nhật cho Việt Nam”, Thứ trưởng Dũng nói. Đồng thời khẳng định quyết tâm của Việt Nam đấu tranh đẩy lùi tham nhũng.

“Chính phủ Việt Nam khẳng định quyết tâm kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tham nhũng trong các dự án ODA nói chung, ODA Nhật Bản nói riêng”.

Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Chí Dũng

Ông Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, vụ việc đưa hối lộ của Cty JTC là điều đáng tiếc trong quan hệ giữa 2 nước. “Điều tra vụ việc là để tìm sự thấu hiểu và đồng tình của người dân Nhật”, ông Hideo Suzuki nói. Ông hy vọng cơ quan liên quan giữa 2 nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết vụ việc và có giải pháp ngăn ngừa những vụ việc tương tự về sau.

Theo thông cáo báo chí phát đi sau đàm thoại, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Liên quan tới nghi án Cty JTC đưa hối lộ cho lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam hơn 16 tỷ đồng, ngày 9/5, Bộ Công an đã có thông báo chính thức quá trình điều tra. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (theo Điều 281 Bộ luật Hình sự) và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo Điều 285 Bộ luật Hình sự), xảy ra tại Ban Quản lý các dự án Đường sắt (thuộc VNR). Hiện, đã có 6 cán bộ đã và đang công tác tại VNR bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Chia sẻ
Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
sự kiện Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Báo lỗi nội dung