Thủ tướng Thái Lan xin lỗi thiếu nhi toàn quốc

Thủ tướng Yingluck đã xin lỗi thiếu nhi trên toàn quốc vì đã không tổ chức ngày lễ cho các em tại tòa nhà Chính phủ vì lý do an toàn.

Ngày 11/1, trong khi các bậc phụ huynh và trẻ em trên khắp đất nước Thái Lan tưng bừng chào đón Ngày Thiếu nhi Quốc gia với nhiều trò chơi và lễ hội, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi trẻ em toàn quốc trên trang Facebook của mình vì đã không tổ chức buổi lễ cho các em tại tòa nhà Chính phủ vì lý do an toàn.

Bà Yingluck hy vọng rằng trẻ em và các bậc phụ huynh sẽ tham dự các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm khác khi các em không được vào tòa nhà Chính phủ, đặc biệt là để ngồi lên chiếc ghế Thủ tướng như truyền thống.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi thiếu nhi toàn quốc - 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Mặc dù vậy, Quốc hội Thái Lan vẫn tiếp tục tổ chức buổi lễ cho trẻ em với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có tour tham quan tòa nhà Quốc hội cùng các trò chơi truyền thống và rút thăm may mắn với khẩu hiệu: “Hãy có trách nhiệm với nghĩa vụ của các cháu, sử dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo, siêng năng học hành và sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN.”

Buổi lễ do Bộ Giáo dục tổ chức tại Sanam Seu Pa có ít thiếu nhi tham dự hơn hẳn mọi năm vì có nhiều phụ huynh không dám cho con em mình đến dự vì lo ngại về vấn đề an toàn.

Em Pairin Thinchuay, một học sinh lớp 5 đến tham dự buổi lễ này cho biết mặc dù Ngày Thiếu nhi Quốc gia năm nay được tổ chức trong tình hình biểu tình đầy hỗn loạn nhưng cô bé không hề cảm thấy bớt vui. Cô bé này nói rằng cô mong muốn đất nước sẽ không còn tình trạng tham nhũng và các chính trị gia sẽ trở thành những tấm gương tốt cho thiếu nhi.

Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng nhiều quan chức cấp cao khác đã chào đón các em đến tham quan buổi trình diễn của Cận vệ Hoàng gia và Sư đoàn Kỵ binh số 2 tại Sanam Pao. Tại đây các em được xem rất nhiều vũ khí, khí tài hiện đại của quân đội, được leo lên những chiếc xe tăng, xe bọc thép và ngắm nghía những khẩu súng lớn.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi thiếu nhi toàn quốc - 2

Trẻ em Thái Lan háo hức với các khí tài quân sự hiện đại

Tướng Prayut Chan-ocha kêu gọi thiếu nhi Thái Lan phải biết “hy sinh cho đa số”, không đấu đá lẫn nhau vì mặc dù các em đến từ nhiều trường khác nhau nhưng các em vẫn là người Thái Lan, đồng thời đề nghị các em truyền đạt lại thông điệp này cho bố mẹ của mình.

Phe biểu tình Thái Lan cũng đã có những hoạt động tuần hành mừng Ngày Thiếu nhi, và lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã kêu gọi các em “yêu đất nước, trung thực và duy trì bản sắc Thái Lan”, đồng thời chào đón các em ngồi lên chiếc ghế của mình.

Ở Chiang Mai, tất cả trẻ em dưới 15 tuổi đều được miễn phí tham gia nhiều hoạt động giải trí, trong đó có một cuộc thi ca hát với giải thưởng lên tới 10.000 bạt cùng nhiều trò chơi thú vị khác như bắn súng sơn và trình diễn tài năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Nation) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN