Chính phủ Thái Lan nhờ quân đội bảo vệ bầu cử

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 18:16 PM (GMT+7)

Chính phủ Thái Lan đã phải yêu cầu quân đội ra tay can thiệp bảo vệ an toàn cho các ứng cử viên và cử tri tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Ngày 27/12, chính phủ Thái Lan cho biết họ sẽ yêu cầu quân đội nước này bảo vệ các ứng cử viên và cử tri tham dự cuộc bầu cử vào tháng Hai tới đây sau một loạt những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trong mấy ngày qua làm 2 người chết và nhiều người khác bị thương.

Việc chính phủ yêu cầu giúp đỡ từ lực lượng quân đội hùng mạnh nhưng cũng bị chính trị hóa sâu sắc chứng tỏ quyết tâm của Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhằm theo đuổi cuộc bầu cử sớm sắp diễn ra. Theo nhiều nhà phân tích, chắc chắn đảng Pheu Thai cầm quyền của bà Yingluck sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Chính phủ Thái Lan nhờ quân đội bảo vệ bầu cử - 1

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại điểm đăng ký bầu cử

Bất cứ sự trì hoãn nào trong cuộc bầu cử này đều sẽ khiến chính phủ của bà Yingluck dễ bị ảnh hưởng hơn bởi những cuộc biểu tình đường phố và các thách thức pháp lý và đẩy đất nước Thái Lan vào tình cảnh tê liệt.

Trước đó, chính phủ Thái Lan cũng đã bác bỏ đề xuất của Ủy ban Bầu cử hoãn cuộc bỏ phiếu dự kiến tổ chức vào ngày 2/2 tới đây cho đến khi đạt được “sự đồng thuận” từ tất cả các bên trong bối cảnh những vụ đụng độ vẫn liên tiếp xảy ra tại các điểm đăng ký bầu cử.

Hôm thứ Năm, khoảng 500 người biểu tình quá khích mang theo dao và súng cao su đã tấn công vào lực lượng cảnh sát chống bạo động, và một tay súng đã bắn hạ một cảnh sát. Một người biểu tình cũng đã thiệt mạng hôm thứ Sáu sau khi bị thương trong lúc đụng độ với cảnh sát. Bộ Y tế Thái Lan cho biết khoảng 153 người đã bị thương trong cuộc xung đột này, trong đó có 39 cảnh sát.

Chính phủ Thái Lan nhờ quân đội bảo vệ bầu cử - 2

Một cảnh sát bị thương trong lúc đụng độ với người biểu tình

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết ông sẽ nhờ các chỉ huy quân đội giúp bảo vệ an toàn cho các ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc bầu cử vào hôm thứ Bảy tới đây.

Hiện quân đội Thái Lan vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, bất chấp nỗ lực của lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban nhằm lôi kéo quân đội vào cuộc xung đột này để chống lại chính phủ.

Quân đội Thái Lan là tác giả của 18 cuộc đảo chính ở Thái Lan trong suốt 80 năm qua, trong đó có cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin vào năm 2006, và nhiều khả năng lực lượng này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)