Thứ trưởng Anh từ chức vì “lương không đủ sống”

Với thu nhập gần 27 tỉ đồng một năm, thứ trưởng Simmonds vẫn cho rằng gia đình mình "không đủ sống".

Ngày 11/8, một thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh đã nộp đơn xin từ chức sau khi tuyên bố rằng mức lương mà chính phủ trả cho ông không đủ để nuôi sống gia đình tại thủ đô London.

Trong đơn xin từ chức của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Mark Simmonds cho biết ông sẽ rời khỏi chính phủ ngay lập tức và sẽ xin thôi là nghị sĩ trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Ông Simmonds được bổ nhiệm làm thứ trưởng phụ trách các lãnh thổ ở nước ngoài của Vương quốc Anh vào năm 2012, và đã từng chủ trì các cuộc họp tại Liên hợp quốc về tình hình ở cộng hòa dân chủ Congo.

Thứ trưởng Anh từ chức vì “lương không đủ sống” - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Anh Mark Simmonds

Thứ trưởng Simmonds nói rằng mức phụ cấp nhà ở 27.875 bảng Anh (gần 1 tỉ đồng) và mức trợ cấp 7.500 bảng cho 3 đứa con của ông là không đủ để duy trì cuộc sống gia đình tại khu Westminster, thủ đô London. Ông này cũng nói rằng ông không muốn chuyển cả gia đình đến sống ở ngoại ô London, nơi có mức sống ít đắt đỏ hơn.

Nhiều nguồn tin cho hay ông Simmonds được trả lương 89.435 bảng Anh một năm với tư cách là nghị sĩ và thứ trưởng, trong khi vợ ông kiếm được khoảng 25.000 bảng một năm.

Hồi năm ngoái, ông Simmonds được liệt kê vào danh sách những nghị sĩ “xài sang” nhất khu Lincolnshire sau khi có thông tin cho biết gia đình ông này đã chi tiêu tới 173.437 bảng Anh chỉ trong năm 2013.

Ông Simmonds nộp đơn từ chức trong bối cảnh Nghị viện Anh vừa bác bỏ một số đề xuất do các tổ chức giám sát quốc hội đề xuất yêu cầu các nghị sĩ tiết giảm chi tiêu.

Thứ trưởng Anh từ chức vì “lương không đủ sống” - 2

Một cuộc họp của Nghị viện Anh

Ủy ban Tiêu chuẩn Chung và Ủy ban Đặc quyền của Nghị viện Anh đã chỉ trích những nỗ lực của cơ quan giám sát tài chính (IPSA) trong việc siết chặt các khoản chi về thực phẩm, khách sạn và taxi cho các nghị sĩ.

Các ủy ban này cho rằng đề xuất của IPSA là “đáng ngạc nhiên” và khẳng định rằng không chỉ riêng các nghị sĩ mà nhiều người làm ở các ngành nghề khác cũng có thể được nhận chi phí này vì thời gian làm việc đặc biệt của họ.

Năm 2013, ngân sách dành cho các khoản chi tiêu của nghị sĩ Anh đã tăng lên đến mức kỷ lục, vượt qua cả vụ bê bối chi tiêu năm 2009 khi nhiều nghị sĩ đòi quốc hội phải chi tiền cho cả những vật dụng vụn vặt nhất của họ.

Trong khi đó, người dân Anh vẫn đang phải vật lộn với tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và những biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN