Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 10:38 AM (GMT+7)

Quốc hội Ấn Độ ngày hôm qua đã biến thành bãi chiến trường khi các nghị sĩ loạn đả với nhau vì tranh cãi xung quanh một đạo luật chia tách bang.

Ngày 13/2, Quốc hội Ấn Độ đã biến thành một bãi chiến trường đầy hỗn loạn khi các nghị sĩ dận giữ lao vào nhau đấm đá, giành giật micro và dùng hơi cay xịt vào nhau để phản đối việc thông qua đạo luật phê chuẩn thành lập một bang mới.

Các nghị sĩ tay mang băng-rôn, mồm hô khẩu hiệu ào ạt xông vào tòa nhà hạ viện trong lúc chính phủ đang giới thiệu về một đạo luật gây tranh cãi về việc thành lập một bang mới tách khỏi bang Andhra Pradesh hiện nay.

Các nghị sĩ phản đối việc thành lập bang Telangana đã tìm cách cướp micro của diễn giả, và một người thậm chí còn dùng một bình xịt hơi cay xịt tứ tung, khiến các nghị sĩ khác hoảng hốt hò nhau tháo chạy.

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 1

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 2

Các nghị sĩ Ấn Độ liên tục lau mắt, bịt mũi vì dính phải hơi cay

Một số nghị sĩ sau khi hít phải hơi cay đã ho sặc sụa và hổn hển trèo lên xe cứu thương để được đưa tới bệnh viện. Loạn đả xảy ra khi một số người tìm cách ngăn cản các nghị sĩ làm loạn nhằm vãn hồi trật tự trong khi phiên họp của quốc hội bị hoãn lại.

Chủ tịch Quốc hội Kamal Nath đã chỉ trích cuộc loạn đả này là “một vết nhơ lớn trong nền dân chủ nghị viện”, “một ngày đáng xấu hổ nhất của lịch sử nghị viện” Ấn Độ và kêu gọi có những hành động trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với các nghị sĩ làm loạn.

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 3

Một nữ nghị sĩ bị dính hơi cay trong cuộc loạn đả tại Quốc hội

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 4

Một nghị sĩ được đưa lên cáng đem vào bệnh viện sau cuộc loạn đả

Sau cuộc hỗn loạn, 17 nghị sĩ đã bị đình chỉ sau khi có hành động xé các loại giấy tờ tài liệu và đập phá cửa sổ trong Quốc hội. Một số nghị sĩ thậm chí còn đeo băng bịt mặt như một dấu hiệu phản đối.

Một nghị sĩ của bang Andhra Pradesh phản đối việc thành lập bang Telangana đã bị cáo buộc dùng một con dao để đe dọa các nghị sĩ khác trong Quốc hội, tuy nhiên ông này một mực phủ nhận cáo buộc trên.

Nghị sĩ Venugopal Reddy tuyên bố: “Tôi chỉ lôi chiếc micro ở trước ghế của mình và huơ lên chứ không phải con dao. Tại sao tôi phải xin lỗi? Tôi không việc gì phải xin lỗi cả.”

Tuần trước, nội các Ấn Độ đã phê chuẩn việc thành lập bang Telangana tách từ bang Andhra Pradesh ở phía đông nam sau một chiến dịch vận động kéo dài hàng chục năm và gây ra nhiều vụ bất ổn.

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 5

Người dân xô đổ một bức tượng phản đối việc tách bang

Ấn Độ: Nghị sĩ dùng hơi cay "xử nhau" ở Quốc hội - 6

Cảnh sát lôi một người biểu tình tống lên xe bus

Nhiều bộ tộc ở đây đã yêu cầu tách khu vực Telangana nghèo đói và khô cằn ra khỏi bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên các khu vực trù phú hơn ở bang này, nơi có cơ sở của các ông lớn công nghệ thông tin trên thế giới như Google và Microsoft lại phản đối vì họ cho rằng việc tách bang sẽ gây ra biến động về kinh tế.

Trước khi đạo luật này được đưa ra trước Quốc hội, an ninh tại đây đã được thắt chặt sau khi một nghị sĩ tuyên bố sẽ tự thiêu để phản đối.

Các nhà quan sát cho rằng chính phủ Ấn Độ muốn tách bang Telangana với hy vọng sẽ giành được nhiều phiếu bầu hơn trong khu vực trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Hôm qua, ngay bên ngoài khuôn viên Quốc hội Ấn Độ cũng đã xảy ra những trận đụng độ giữa những người ủng hộ việc thành lập bang Telangana và cảnh sát. Cảnh sát đã huy động lực lượng đàn áp và lôi rất nhiều người biểu tình tống vào xe bus.

Về phần mình, Quốc hội Ấn Độ phủ nhận động cơ chính trị đằng sau việc tách bang Andhra Pradesh và cho rằng việc chia tách này đơn thuần chỉ là hoàn thành một cam kết được đưa ra từ lâu.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)