Thú rừng chết dần trong kho hải quan: Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khẩn

Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 08:49 AM (GMT+7)

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp nhận hồ sơ vụ việc và nhanh chóng tổ chức thả số thú rừng đang bị tạm giữ tại kho Đội Kiểm soát Hải Quan (KSHQ) về môi trường tự nhiên.

Sự kiện:

Tin nóng

Ngày 15-12, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chuyển hồ sơ xác minh về nguồn gốc số lâm sản mà Đội KSHQ phối hợp với một số cơ quan khác bắt giữ vào ngày 3-12 cho cơ quan tham mưu của UBND tỉnh là Chi cục Kiểm lâm để có biện pháp xử lý.

Thú rừng chết dần trong kho hải quan: Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khẩn - 1

Thú rừng chết vì kiệt sức trong kho Đội KSHQ

Trong khi đó, trước thông tin hàng chục thú rừng tuy được "giải cứu" trên đường lên bàn nhậu, nhưng lại nằm chờ chết ở kho Đội KSHQ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp nhận, xử lý vụ việc.

 "Tôi đã chỉ đạo Cục Hải quan và Chi cục kiểm lâm tỉnh bàn giao hồ sơ, thủ tục để tiếp nhận, cái gì thiếu thì bổ sung sau. Trước mắt, các cơ quan liên quan cần tổ chức thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên"- lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nói.

Thú rừng chết dần trong kho hải quan: Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khẩn - 2

Những con thú tội nghiệp chờ được "giải cứu" lần 2

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng phát hiện ra vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã là tốt, nhưng không thể vì lý do gì lại chậm xử lý, khiến số động vật hoang dã chết dần. Để thú rừng chết dần chết mòn, trong khi đó hồ sơ cứ đùn qua đẩy lại như thế là không được.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, vào chiều 3-12, Đội KSHQ cùng một số đơn vị khác bắt giữ xe ô tô chở trái phép hàng chục con thú rừng, thịt động vật và gỗ. Sau khi bắt giữ, Đội KSHQ có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển vụ việc cho kiểm lâm xử lý. Tuy nhiên, đơn vị này từ chối tiếp nhận vì cho rằng hải quan có thẩm quyền xử lý và địa điểm khám xét phương tiện thuộc địa phận huyện khác.

Thú rừng chết dần trong kho hải quan: Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khẩn - 3

Đến hôm nay, gần 15/48 con thú rừng bị chết vì kiệt sức

Sau đó, Cục Hải quan Quảng Trị có công văn gửi UBND tỉnh này để báo cáo vụ việc và vướng mắc thẩm quyền xử lý. UBND tỉnh Quảng Trị tiếp đó đã có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý vụ việc.

Đến hôm nay, trong khi chờ cơ quan chức năng bổ sung hồ sơ, xác định thẩm quyền xử lý, thì gần 15/48 con thú rừng bị "giam" tại kho Đội KSHQ đã bị chết vì kiệt sức; trong khi đó nhiều con đang bị thương, thoi thóp chờ chết trong kho hải quan.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/vu-thu-rung-chet-dan-trong-kho-hai-quan-tinh-quang-tri-chi-dao-khan-2...

5 con bò nghi bị ”quái thú rừng xanh” tấn công, xã ”cầu cứu” công an, kiểm lâm

Theo chính quyền địa phương, loài thú ăn thịt nghi là báo đã tấn công 6 con bò khi đang được nuôi thả của các hộ dân...

Theo Đ.Nghĩa (Người lao động)

sự kiện Tin nóng