5 con bò nghi bị "quái thú rừng xanh" tấn công, xã "cầu cứu" công an, kiểm lâm

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 06:52 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo chính quyền địa phương, loài thú ăn thịt nghi là báo đã tấn công 6 con bò khi đang được nuôi thả của các hộ dân trong xã. Sự việc đã khiến người dân hoang mang, lo sợ cho sự an toàn của mình.

Sự kiện: Tin nóng, Hòa Bình

5 con bò nghi bị "quái thú rừng xanh" tấn công, xã "cầu cứu" công an, kiểm lâm - 1

Nghi vấn báo hoang tấn công gia súc trong khu dân cư. (Ảnh minh hoạ)

Ngày 25/9, trao đổi với PV, ông Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình cho biết thời gian vừa qua, trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng nhiều gia súc được nuôi thả của các hộ dân bị thú dữ tấn công.

Cụ thể, từ tháng 6/2019, loài thú ăn thịt này đã tấn công tất cả 6 con bò được nuôi dưới hình thức thả rông của người dân trong xã. Trong đó, 1 con bò bị tấn công nhưng đã chạy được về khu dân cư.

"5 con bò bị tấn công đều được phát hiện chết trong trạng thái bị cắn xé, vết thương trí mạng ở phần cổ. Chúng tôi xác định không hề có tác động của con người. Dựa theo dấu vết để lại trên xác gia súc bị tấn công, chúng tôi nghi ngờ loài thú ăn thịt này có thể là một con báo hoang", ông Khuê thông tin.

Ông Khuê cũng cho hay vị trí những con bò bị tấn công thường ở các cánh đồng sát khu dân cư. Đây là nơi người dân thường nuôi thả gia súc tự do. Trước giờ trên địa bàn chưa xuất hiện trường hợp thú rừng tấn công gia súc của người dân.

Xã Lũng Vân là xã miền núi cách trung tâm huyện lỵ Tân Lạc 30 km về phía tây. Trên địa bàn xã có đường tỉnh 440 đi qua và là trung tâm giao lưu về mọi mặt của 5 xã vùng cao phía tây của huyện Tân Lạc.

Tổng diện tích rừng toàn xã hiện có 1569,39 ha, chiếm 80,48 % diện tích đất tự nhiên. Khu vực dân cư sinh sống thường tập trung ở trung tâm xã, bao quanh khu vực trung tâm chủ yếu là rừng, núi.

Dù chưa có người nào bị tấn công nhưng để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản, UBND xã Lũng Vân đã gửi công văn đề nghị Công an tỉnh Hoà Bình, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hoà Bình và UBND huyện Tân Lạc vào cuộc xác minh, xử lý. 

Theo ông Khuê, hiện loài thú dữ trên vẫn chưa được xác định cụ thể là loài nào, UBND xã cũng đã cảnh báo người dân chú ý an toàn cho đến khi loài thú này bị ngăn chặn.

Báo hoa mai xuất hiện, người dân không dám vào rừng vì sợ bị ăn thịt

Theo dấu chân, đây có thể là 2 mẹ con báo hoa mai, mẹ nặng khoảng 50-60kg, con khoảng 20-30kg.

Chia sẻ
Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung