Thu phí ô tô theo giờ ở trung tâm TPHCM

“Thu phí không phải để tăng nguồn thu mà chủ yếu phục vụ người dân có nhu cầu thực sự” - ông Trần Vĩnh Tuyến, Chủ tịch UBND quận 1 - TPHCM, khẳng định.

Thưa ông, căn cứ vào đâu để UBND quận 1 (TPHCM) đề xuất thu phí ô tô theo giờ?

Ông Trần Vĩnh Tuyến: Hiện nay, nhu cầu đậu ô tô tại khu vực trung tâm quận 1 rất cao. Trong đó, số lượng lớn ô tô dừng đậu rất lâu (từ 7 giờ đến 22 giờ) trên các tuyến đường có thu phí, dẫn đến quá tải chỗ đậu xe cho khách vãng lai có nhu cầu.

Sở dĩ có tình trạng trên là do mức thu phí đậu ô tô hiện nay chỉ 5.000 đồng/lượt, thấp hơn 1/4 lần so với mức phí do UBND TP ban hành. Vì vậy, chủ phương tiện không gửi xe trong các tòa nhà hoặc bãi giữ xe có thu phí mà đổ ra đường. Do đó, UBND quận 1 đề xuất mức phí: Ô tô dưới 16 chỗ: 2 giờ đầu thu 10.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 10.000 đồng; ô tô từ 16 đến dưới 30 chỗ: 2 giờ đầu thu 15.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 15.000 đồng; ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên: 2 giờ đầu thu 20.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo thu 20.000 đồng.

Nhưng ở khu trung tâm TP đang thiếu bãi đậu xe, người dân đâu có sự lựa chọn nào khác?

Cần biết rằng việc sử dụng lòng đường, vỉa hè để đậu xe chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết bài toán thiếu chỗ đậu xe tồn tại nhiều năm trước. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã cải thiện, nhiều tòa nhà, khu thương mại đưa vào sử dụng đều có bãi đậu xe có thể đáp ứng nhu cầu người dân nên không nhất thiết phải đổ xe ra đường. Chưa kể, lưu lượng phương tiện tại khu trung tâm ngày càng tăng, nếu ô tô đậu trên đường nhiều sẽ gây ùn tắc giao thông.

Những tuyến đường nào sẽ thực hiện việc thu phí đậu xe theo giờ, thưa ông?

Trong thời gian chờ HĐND TP thông qua đề xuất này, quận 1 sẽ chọn 9 tuyến đường (Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Lai, Hàm Nghi, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hai Bà Trưng, Thủ Khoa Huân, Đông Du) có lưu lượng ô tô đậu rất đông và thường xuyên có những xe đậu thời gian dài để làm thí điểm. Việc này sẽ khuyến khích chủ xe gửi xe vào các bãi giữ xe hoặc cao ốc, nhường chỗ để giải quyết cho những người có nhu cầu thực sự khi đến khu trung tâm. Nếu được HĐND TP thông qua, quận 1 sẽ triển khai trên tất cả 13 tuyến đường có thu phí do quận quản lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung