Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu”

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 17:33 PM (GMT+7)

Nhiều người biểu tình tháo chạy ngay khi nghe tin cảnh sát chuẩn bị mở chiến dịch đàn áp.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 26/11, Joshua Wong, thủ lĩnh 18 tuổi của phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã bị cảnh sát bắt giữ cùng một số lãnh đạo biểu tình khác sau khi cảnh sát Hong Kong mở chiến dịch quy mô lớn nhằm quét sạch người biểu tình ra khỏi 3 khu vực quan trọng ở trung tâm thành phố.

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu” - 1

Lãnh đạo biểu tình Joshua Wong và nhiều nhà hoạt động bị bắt giữ

Một lãnh đạo biểu tình bị bắt cùng với Joshua Wong viết trên Facebook rằng họ đã bị đưa về một đồn cảnh sát ở phía tây bắc quận Kowloon, và nhiều khả năng sẽ bị truy tố với tội danh coi thường tòa án sau khi ngăn cản các nhân viên thi hành án thực hiện việc tháo dỡ chướng ngại vật theo lệnh của tòa tại khu Mong Kok.

Đến trưa nay, khu biểu tình Mong Kok tồn tại suốt gần 60 ngày qua đã gần như không còn gì sót lại. Nhiều người biểu tình đã vội vã rời bỏ khu lều trại từ sáng sớm sau khi nghe tin cảnh sát sẽ mạnh tay trấn áp. Lều bạt, sách vở, chăn đệm và các vật dụng của 8 tuần lễ biểu tình bị vứt bừa bãi trên đường.

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu” - 2

Cảnh sát Hong Kong quyết định mạnh tay giải tán biểu tình

Trong thời kỳ cao điểm, khu vực này đã trở thành một “làng biểu tình” với hàng trăm lều bạt và hàng ngàn sinh viên bám trụ, với đầy đủ các trạm tiếp tế, trạm cấp cứu, khu học tập, thư viện và thậm chí có cả một giáo đường. Hằng đêm, nơi đây nhộn nhịp những màn biểu diễn văn nghệ, trong khi học sinh, sinh viên tham gia các buổi học do các giảng viên đứng lớp ngay trên đường cao tốc.

Nhưng đến sáng nay, khi cảnh sát rầm rập tiến vào, đẩy lùi và bao vây người biểu tình vào con phố Nathan, khu lều trại nhanh chóng bị các công nhân vệ sinh tháo dỡ và dọn dẹp. Lần đầu tiên trong vòng 2 tháng, tuyến đường chính đi qua khu Kowloon đã trở nên thông thoáng, và xe cộ bắt đầu lưu thông tại đây.

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu” - 3

Cảnh sát tràn đến phá dỡ lều bạt mà không vấp phải sự chống cự của người biểu tình

Trong khi đó, người biểu tình nhẫn nhịn đứng hai bên đường theo dõi, một số người vội vã tháo chạy cùng những túi đồ đạc để tránh lực lượng cảnh sát đang rầm rập tiến tới. Cảnh sát hầu như không vấp phải sự kháng cự nào, và họ dễ dàng quật ngã, khống chế và còng tay bất cứ người nào có ý định cản đường.

Một sinh viên 20 tuổi tên là Tsang chua chát: “Làm sao mà chúng tôi chống lại được? Chúng tôi không có sức kháng cự lại”.

Từ hôm qua, các nhân viên thi hành án đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ vật cản trên đường phố ở khu Mong Kok sau khi tòa án nhận được đơn kiện của các công ty vận tải về việc người biểu tình phong tỏa các giao lộ chính.

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu” - 4

Nhân viên thi hành án gỡ bỏ chướng ngại vật của người biểu tình

Ban đầu, cảnh sát chỉ tập trung để đảm bảo các nhân viên thi hành án thực thi nhiệm vụ, tuy nhiên sau đó họ quyết định mạnh tay giải tán biểu tình ở một số địa điểm quan trọng. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát nổ ra ngay trong đêm, và cảnh sát đã sử dụng súng xịt hơi cay để xua đuổi người biểu tình, bắt giữ ít nhất 80 người.

Trong khi đó, tại một địa điểm biểu tình khác ở khu Admiralty, mặc dù các chướng ngại vật chưa bị tháo dỡ, nhưng người biểu tình không còn canh gác cẩn mật như trước, và cảnh sát vẫn tự do đi lại trong khu vực này.

Thủ lĩnh bị bắt, biểu tình Hong Kong “chết yểu” - 5

Đường phố khu Kowloon lần đầu tiên thông thoáng suốt 2 tháng qua

Với việc những khu biểu tình cuối cùng ở Mong Kok bị cảnh sát giải tán, phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo dài hai tháng qua ở Hong Kong gần như đã “chết yểu” mà không đạt được bất cứ mục tiêu nào như kỳ vọng.

Liên đoàn sinh viên Hong Kong đã ra thông báo cho rằng cảnh sát là “công cụ đàn áp của chính quyền chuyên chế” và cáo buộc chính quyền Hong Kong dám “sử dụng sự độc tài để chôn vùi công lý”, đồng thời đe dọa sẽ có hành động tiếp theo nếu cuộc đàn áp tiếp diễn, nhưng không nói rõ hành động đó là gì.

Theo Hồng Hà (Time) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang