Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Thủ lĩnh Áo đỏ hạ lệnh ngừng tuần hành thủ đô

Chủ Nhật, ngày 01/12/2013 12:08 PM (GMT+7)

Ít nhất 2 người bị bắn chết và khoảng 10 người khác bị thương sau khi những người biểu tình chống chính phủ xung đột với những người ủng hộ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chiều tối ngày 30/11. Ngày 1/12, thủ lĩnh phe Áo đỏ ở Thái Lan hạ lệnh ngừng tuần hành tại thủ đô.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đây là những thương vong đầu tiên trong làn sóng biểu tình chống Chính phủ Thái Lan trong tuần qua. Xung đột nổ ra sau khi những người chống Chính phủ ném đá vào một chiếc xe buýt mà họ cho là đang chở người của phe áo đỏ ủng hộ chính phủ.

Cảnh sát và nhân chứng của Reuters cho biết những người này còn đập vỡ kính chắn gió một chiếc xe taxi chở những người đang mặc áo màu đỏ - biểu tượng ủng hộ chính phủ- và tấn công 2 người khác khiến 1 người bất tỉnh. Theo Bangkok Post, đã có khoảng 3.000 người liên quan trong vụ ẩu đả này và cả 2 bên đều có thương vong. 

Thủ lĩnh Áo đỏ hạ lệnh ngừng tuần hành thủ đô - 1

Một phụ nữ hoảng loạn trong chiếc xe buýt bị phe chống chính phủ tấn công gần sân vận động Ramkamhaeng. Ảnh: Reuters

Một nhân chứng tường thuật lại: “Khi trời sẩm tối, những người chống chính phủ đã lôi ít nhất 2 người đàn ông mặc áo đỏ xuống khỏi xe máy của họ, trong đó một người bị lột áo rồi đốt và còn bị đá vào ngực”. 

Thủ lĩnh Áo đỏ hạ lệnh ngừng tuần hành thủ đô - 2

Thủ lĩnh Áo đỏ hạ lệnh ngừng tuần hành thủ đô - 3

Những cuộc ẩu đả giữa 2 phe liên tục diễn ra. Ảnh: Reuters

Sau đó khi trời tối, một vụ xả súng đã xảy ra bên ngoài một sân vận động ở khu vực Ramkamhaeng của Thái Lan, nơi 70.000 người áo đỏ ủng hộ bà Yingluck cùng anh trai bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tập hợp để tuần hành ủng hộ Chính phủ. Theo lời một nhân chứng, một tay súng đã bắn vào trường Đại học Ramkamhaeng, nơi hàng trăm sinh viên chống chính phủ đang có mặt.

Attiwat Nakpao, phó thủ lĩnh của một nhóm sinh viên chống Chính phủ của Đại học Ramkamhaeng nói với truyền thông địa phương: “Các sinh viên đang ở bên trong khuôn viên đại học thì đột nhiên một tay súng bắn vài phát qua hàng rào làm bị thương nhiều học sinh”.

Thủ lĩnh Áo đỏ hạ lệnh ngừng tuần hành thủ đô - 4

Một người đàn ông bị thương nặng sau khi bị tấn công phía sau trường Đại học Ramkamhaeng. Ảnh: Bangkok Post

Các quan chức Ramkamhaeng và bác sĩ của bệnh viện Panya General Hospital khẳng định với Reuters rằng có ít nhất 5 người bị thương do đạn bắn, 5 người khác bị thương do bị đâm chém bằng dao hoặc bị ném đá và một người đã bị bắn chết. Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok đã bày tỏ sự lo ngại trước tình hình căng thẳng chính trị ngày càng leo thang ở Thái Lan.

Ngày 1/12, các lãnh đạo của phe Áo đỏ thân chính phủ đã ra lệnh cho khoảng 10.000 người ủng hộ chấm dứt một cuộc tuần hành quy mô lớn tại thủ đô Bangkok sau khi bùng phát bạo lực khiến ít nhất 1 người chết và hàng chục người bị thương.

Phát biểu với những người biểu tình tại một sân vận động ở Bangkok, Thida Thavornseth, một trong những thủ lĩnh của phe Áo đỏ, nói: “Nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình cho chính phủ, chúng tôi đã quyết định để mọi người trở về nhà.”

Trước đó, cựu nghị sĩ Suthep Thaugsuban, người đứng đầu phe chống chính phủ và là  thủ lĩnh Phong trào Dân sự vì dân chủ, đã tuyên bố rằng ngày 1-12 sẽ là ngày chiến thắng của nhân dân và những người chống đối dự định sẽ chiếm giữ các bộ chủ chốt, kể cả tòa nhà chính phủ. 

Với việc phe chống đối đe dọa sẽ lật đổ Chính phủ vào Chủ nhật 1/12, khoảng 3.000 binh sĩ đã được huy động để củng cố an ninh ở Bangkok và bảo vệ văn phòng của bà Yingluck cùng tòa nhà Chính phủ, những nơi trước đó đã bị những người chống đối phá bỏ hàng rào đá và kẽm gai.

Trước đó vào ngày 30/11, bà Yingluck đã tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực với những người biểu tình mà sẽ xử lý theo luật pháp và kêu gọi đàm phán để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn chính trị.

Theo N.Thương (Người lao động/Reuters, Bangkok Post)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang