Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão

Thứ Tư, ngày 08/08/2012 04:34 AM (GMT+7)

Mưa lớn do bão Saola khiến nhiều khu vực của thủ đô Manila và 9 tỉnh lân cận bị ngập chìm trong mực nước cao đến thắt lưng, một số tuyến đường không thể lưu thông, nhiều chuyến bay bị hoãn và 51 người thiệt mạng.

  

Báo Inquirer của Philippines cho hay mực nước các sông lớn ở Manila đã vượt qua ngưỡng nghiêm trọng 2-5m vào sáng 7/8 do mưa lớn tiếp tục diễn ra sau khi bão Saola đi qua. Cơ quan Khí tượng thủy văn của Philippines phải nâng báo động từ mức xanh lên đỏ.

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 1

Người đàn ông này phải dùng bình nhựa để nổi trên dòng nước sâu ở Quezon hôm 7/8 - Ảnh: AP

Mưa lớn liên tiếp từ hôm 5/8 khiến các văn phòng chính phủ ở cung điện Malacanang ngày 7/8 phải hoãn làm việc, sàn giao dịch chứng khoán Philippines nghỉ việc, hàng không hoãn chuyến và các lớp học ở mọi cấp các tỉnh Pampanga, Tarlac, Pangasinan, Bulacan, Cavite, Zambales, Metro Manila, Bataan, Laguna và Rizal đóng cửa.

Hiện chỉ có các văn phòng cứu hộ và phản ứng nhanh đang hoạt động tích cực. Tổng thống Benigno Aquino hôm qua đã ra lệnh cho chính phủ nỗ lực đến mức cao nhất để hỗ trợ lương thực, thuốc men, thuyền cứu hộ… cho người dân bị ảnh hưởng vì mưa lũ. Hiện có khoảng 50.000 hộ gia đình và gần 280.000 cá nhân phải lánh nạn ở các trung tâm sơ tán.

Các cửa xả ở 4 đập lớn trên đảo chính Luzon được lệnh mở nhằm ổn định mực nước dưới 280m, tránh gây thiệt hại đến các cơ sở hạ tầng quan trọng nhưng cũng khiến nhiều cộng đồng dân cư bị ngập, trong đó có 17 cộng đồng ở tỉnh Pangasinan.

Ước tính mưa bão đã khiến Philippines bị thiệt hại gần 290 tỉ peso, tương đương 7 tỉ USD.

Saola mới chỉ là cơn bão thứ bảy trong khoảng 20 cơn bão đánh vào Philippines trong năm nay. Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho hay nước này chuẩn bị đón một vùng áp thấp mới cách đảo Luzon 770km về phía đông đang được cơn bão nhiệt đới Haikui kéo đến gần Philippines và dự kiến tiếp tục gây mưa lớn.

Năm 2009, một cơn bão nhiệt đới đã gây thảm họa lụt lội ở Manila và các tỉnh lân cận làm hàng trăm người thiệt mạng.

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 2

Một người đàn ông gom rác do sóng đánh vào bờ. Bão Saola gây ảnh hưởng tới Philippines từ hôm 1/8 và mưa lớn từ hôm 5/8 khiến Manila cùng các tỉnh phía bắc đảo Luzon bị lụt nghiêm trọng - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 3

Một cậu bé lội ra giữa dòng nước lũ để lượm đồ nhựa mang bán ở thành phố Quezon phía bắc thủ đô Manila hôm 6/8 - Ảnh: Reuters

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 4

Dân nghèo ở vịnh Manila cũng không quản mưa gió lượm đồ để bán kiếm sống - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 5

Mưa lớn khiến nhiều vùng ở tỉnh Bulacan, Metro Manila ngập nặng hôm 6/8, nhiều người dân sống ở vùng trũng phải sơ tán, các lớp học đóng cửa - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 6

Chỉ có xe thô sơ mới dắt được qua những tuyến đường ngập nước ở thành phố Rizal phía đông Manila hôm 7/8 - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 7

Hàng trăm ngàn người phải sống trong khu sơ tán vì mưa bão - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 8

Hàng ngàn ngôi nhà sơ sài bị bão tàn phá, càng làm cho cuộc sống của người nghèo ở vịnh Manila thêm khó khăn - Ảnh: AP

Thủ đô Philippines tê liệt vì mưa bão - 9

Tính đến ngày 7/8, đã có 51 người Philippines thiệt mạng vì ảnh hưởng của bão Saola - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Phan Anh (Tuổi Trẻ)