Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

Chỉ với một sợi dây thừng mỏng manh làm bảo hộ, nhưng những “người nhện” này vẫn liều mình leo trên các cành cao hàng chục mét thực hiện công việc cắt cây tỉa cành phục vụ dự án đường sắt đô thị.

Sự kiện:

Thời sự

Clip: Thót tim xem "người nhện" treo mình tỉa cây trên phố

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 1

Từ ngày 11/10, hàng cây cổ thụ trên từ ngã tư Kim Mã- Liễu Giai đến đền Voi Phục được tỉa cành, để bứng gốc di chuyển đi

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 2

 Để có thể bứng gốc, di chuyển cây dễ dàng, trước hết những cây này phải được cắt tỉa gọn gàng. Một nhóm thợ cắt cây chuyên nghiệp đã được đơn vị thi công thuê để làm việc này.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 3

Việc trèo lên những cây cổ thụ có độ cao tới hàng chục mét rất nguy hiểm, nhưng những "người nhện" này chỉ sử dụng duy nhất một chiếc dây thừng nhỏ buộc vào cành cây để leo trèo

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 4

Thợ cắt cây tên Trường (quê huyện Mỹ Đức, Hà Nội), tự tin với khả năng và kinh nghiệm hơn 20 năm trèo cây cắt tỉa cành, không cây nào là anh không trèo được, không xử lý được.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 5

 Không cần thiết bị bảo hộ, chỉ một sợi dây thừng buộc quanh người và quăng dây qua các chạc cây làm ròng rọc, chỉ trong một chốc lão “người nhện” đã leo được lên tới đỉnh ngọn cây cổ thụ cao tới hơn 20m.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 6

Anh Trường chia sẻ: “Trước khi leo cây để tỉa cành tôi đều phải tính toán sẽ leo theo đường nào, cắt tỉa cành nào trước, buộc dây bảo hiểm ra sao để đảm bảo an toàn cho mình và cả những người ở dưới đất nữa.”

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 7

Leo người không đã khó, những người thợ cắt cây còn phải mang theo đồ nghề là chiếc máy cưa có trọng lượng từ 6 tới 8kg.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 8

 Một pha treo người cắt cây mạo hiểm của “người nhện” khiến ai chứng kiến cũng phải thót tim.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 9

Theo tìm hiểu của PV, nhóm thợ cắt cây này được công ty thi công thuê ngoài với mức giá từ 3- 4 triệu đồng mỗi người/ngày tiền công tùy theo tay nghề thợ.

Thót tim xem "người nhện" đu dây tỉa cây trên phố - 10

 Khi được hỏi về vấn đề bảo hộ an toàn, một thợ cắt cây chia sẻ: “Đeo đai bảo hộ đôi lúc vướng víu không làm được việc, thậm chí dùng không quen còn dễ gây tai nạn hơn nhiều. Mấy chục năm tôi làm nghề này dùng dây thừng làm bảo hộ quen rồi.”

Trao đổi với PV về công tác đảm bảo an toàn trong khi chặt cành tỉa cây trên đường Kim Mã, ông Trần Văn Mừng Phó, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Beepro JSC) đơn vị chịu trách nhiệm cắt tỉa và di dời hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã cho biết: “Trong hai ngày 11 và 12/10, đơn vị thi công đã trang bị đai bảo hộ cho công nhân tỉa cành tuy nhiên do đai không không đủ đội dài để công nhân sử dụng quàng qua thân cây nên đã khắc phục tạm thời bằng dây thừng. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã trang bị cho công nhân thiết bị dây đai an toàn đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng để phục vụ việc thi công được tốt nhất.”

Về công tác đảm bảo an toàn cho người đi lại, điều tiết giao thông được thông suốt, ông Mừng cho biết thêm: “Đơn vị thi công chỉ tiến hành cắt cây ở phía ngoài mặt đường trong khoảng thời gian thấp điểm từ 9 giờ tới 16 giờ hàng ngày. Công việc tỉa cành và hạ tán chỉ được tiến hành khi có lực lượng phân làn, cảnh báo đứng cách xa vị trí cắt tỉa cành từ 100m ở cả 2 chiều giao thông để tránh tuyệt đối những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra. Đơn vị thi công cũng đảm bảo thời gian giao thông bị gián đoạn không quá 15 phút mỗi lượt để tránh tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra.”

Theo Việt Linh- Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Thời sự