Thông tin mới về sức khỏe 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất Việt Nam

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong số 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam, bệnh nhân 161 bị liệt cứng nửa người trái. Bác sĩ gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm.

Tối ngày 26/4, Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết, hiện tại cả nước còn 45 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại 8 cơ sở trong cả nước. Trong đó có 3 bệnh nhân nặng là BN 19; BN 91 và BN 161. Cụ thể:

Bệnh nhân 91 (nam) là phi công Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Bệnh nhân vào viện từ ngày 19/3 và được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hiện tại, bệnh nhân vẫn dùng an thần, không chảy máu. Kết quả siêu âm tim-phổi cho thấy, bệnh nhân tim co bóp tốt. Phổi phải đông đặc mặt sau và đáy phổi, phổi trái đông đặc 1/2 dưới.

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện. 

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện. 

Bệnh nhân 19 là bác gái của bệnh nhân 17 ở Trúc Bạch, Hà Nội hiện đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ từ ngày 6/3 và là bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết.

Hiện bệnh nhân không sốt, các bác sĩ đang cho bệnh nhân tiếp tục cai máy thở, tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân 161 (nữ, 88 tuổi, quê Hưng Yên). Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân bị xuất huyết não, điều trị ở khoa Thần kinh (BV Bạch Mai). Ngày 25/3, bệnh nhân này được chuyển sang BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2. Đến hôm nay, bệnh nhân đã có hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt. Bác sĩ gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, liệt cứng nửa người trái.

Bệnh nhân không có biểu hiện xuất huyết nhưng chỉ điểm đông máu còn cao hơn mức bình thường, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước. Bệnh nhân không sốt. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính yếu, tiếp tục cai máy thở.

Hiện tại, bệnh nhân 161 tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

105 người về từ Indonesia được cách ly tập trung tại Sóc Trăng

Đây là những công dân có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em, người cao tuổi, sinh viên, những người hết hạn thị thực nhưng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN