Thông tin mới về đợt rét đậm, rét hại diện rộng sắp diễn ra

Sự kiện: Tin thời tiết

Dự báo khoảng gần sáng và ngày 16/12, không khí lạnh có cường độ rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Trong ngày 16/12 nền nhiệt giảm rất nhanh. Từ đêm 16/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển rét đậm, rét hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng gần sáng và ngày 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh, nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 10-12 độ.

Ngày 16/12, Bắc Bộ trời chuyển rét, từ đêm 16/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ rét hại. Từ ngày 17/12, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 7- 10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ.

Miền Bắc sắp đón rét đậm, rét hại diện rộng.

Miền Bắc sắp đón rét đậm, rét hại diện rộng.

Cơ quan khí tượng nhận định, hiện tượng rét đậm, rét hại có thể kéo dài sau ngày 20/12.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 15 và ngày 16/12, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Ngày và đêm 16/12, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều tối và đêm 16/12, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên biển từ gần sáng 16/12, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh, riêng vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2-4m.

Từ chiều tối 16/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Từ đêm 16/12, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong nửa cuối tháng 12, không khí lạnh gia tăng về cường độ và tần suất hoạt động. Miền Bắc có thể đón rét dị thường với nhiều đợt không khí mạnh, nền nhiệt thấp hơn trung bình nhiều năm, trời rét đậm rét hại kéo dài.

Nguồn: [Link nguồn]

Miền Bắc sắp hứng đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, có nơi dưới 3 độ C

Đợt không khí lạnh rất mạnh tràn về khiến Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại trên diện rộng, khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoài ([Tên nguồn])
Tin thời tiết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN