Thông tin mới về cồn cát khổng lồ nổi ở biển Cửa Đại

Thứ Năm, ngày 02/05/2019 16:30 PM (GMT+7)

Kết quả khảo sát mới đây nhất của cơ quan chức năng cho thấy, cồn cát khu vực biển Cửa Đại đang có những diễn biến bồi, xói phức tạp, nhất là phía Đông Nam.

Sự kiện: Quảng Nam

Ngày 2/5, lãnh đạo Chi Cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa hoàn thành đợt khảo sát lần 3 tại khu vực cồn cát Cửa Đại.

Thông tin mới về cồn cát khổng lồ nổi ở biển Cửa Đại - 1

Cồn cát nổi Cửa Đại

Cụ thể, đợt khảo sát lần 3 được tiến hành ngày 26/4. Qua khảo sát, so với ngày 21/4/2019 cho thấy, cồn cát tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là ở phía Nam: khu vực này bắt đầu xói ở phía Đông Nam và bồi dần về phía Tây Nam.

Thông tin mới về cồn cát khổng lồ nổi ở biển Cửa Đại - 2

Diễn biến cồn cát ngày 21 - 26/4 của Chi cục PCTT Miền Trung và Tây Nguyên. ảnh Chi cục PCTT MTTN

Tại thời đoạn từ 8h-10h, 26/4, đảo cát có kích thước như sau: Diện tích phần nổi: 12,309 ha; Chu vi: 3,522 km. Chiều dài (2 điểm xa nhất): 1.116 m (thay đổi không lớn so với thời điểm quan trắc ngày 21/4). Chiều rộng lớn nhất: 220m (Cơ bản không thay đổi). Chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2,0m.

Chi cục đã tiến hành đóng 4 cọc thép tại các vị trí cọc bị mất và lên phương án đóng bổ sung Cọc ở các khu vực có thay đổi lớn trong tuần qua nhằm tăng cường hỗ trợ cho công tác quan trắc.

Thông tin mới về cồn cát khổng lồ nổi ở biển Cửa Đại - 3

Cọc thép kẽm được đóng sâu 2 mét để hỗ trợ công tác quan trắc

Chi Cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên nhận định, cồn cát vẫn tiếp tục bồi về phía Bắc. Riêng phía Đông và Nam diễn biến bồi, xói tiếp tục phức tạp, nhất là phía Đông Nam. Khu vực phía Tây ít thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Vỹ - Chi cục trưởng Chi Cục PCTT Miền Trung và Tây Nguyên cho hay, hiện nay đơn vị đang theo dõi về định tính. Việc theo dõi về định lượng chưa thực hiện được vì đang chờ chủ trương phê duyệt bố trí kinh phí của tỉnh.

Cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp đối với cồn cát nổi này. 

Thông tin mới về cồn cát khổng lồ nổi ở biển Cửa Đại - 4

Cồn cát nổi giữa biển Cửa Đại đang gây chú ý với giới chuyên môn cũng như dư luận

Trước đó, như Tiền phong đã liên tục thông tin, dư luận xôn xao về một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài khoảng 100m. Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m. Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Ngoài ra, ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Ngày 5/4, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã có chuyến thực tế cồn cát nổi bất thường giữa biển Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam).

Tỉnh Quảng Nam sau đó đã tiến hành cắm biển báo cấm người và phương tiện lên đảo cát lạ, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiện tượng này và tìm giải pháp xử lý.

”Đảo khủng long” ở Cửa Đại tiếp tục rộng ra, bồi về 3 hướng

Xuất hiện từ năm 2017, cồn cát ở cửa biển Cửa Đại mà người ta thường gọi là "đảo khủng long" ngày càng được...

Theo HOÀI VĂN (Tiền Phong)
sự kiện Quảng Nam