Thời tiết chuyển mùa diễn biến phức tạp

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 10:08 AM (GMT+7)

Đang trong giai đoạn chuyển mùa nên theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết ở các tỉnh miền Bắc sẽ diễn biến phức tạp, mưa nắng đan xen và nhiệt độ vẫn ở mức cao.

Mặc dù nắng đã xuất hiện nhiều hơn tại các tỉnh thành Bắc Bộ, tuy nhiên về đêm và sáng vẫn xuất hiện những cơn mưa rào ở nhiều nơi và đôi nơi có dông. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng của giai đoạn chuyển từ mùa lạnh sang mùa nóng. Với các tỉnh phía tây Bắc Bộ do ảnh hưởng trực tiếp của vùng thấp phía tây do đó thời gian nắng kéo dài hơn nên nhiệt độ ở mức cao hơn và phổ biến mức 30 – 33 độ C, vùng Điện Biên – Lai Châu thậm chí có lúc trên 35 độ C, trong khi đó ở khu vực phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội phổ biến nhiều mây âm u, nắng chỉ xuất hiện vài tiếng buổi trưa, nhiệt độ tăng nhẹ và phổ biến dưới 30 độ C. Trong một ngày trạng thái thời tiết liên tục thay đổi nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Ở khu vực Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh miền đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh, không khí khá oi bức vào buổi trưa khi cường độ nắng đạt mạnh nhất và độ ẩm giảm thấp nhất, một số nơi ở miền tây Nam Bộ nhiệt độ cũng đạt ngưỡng 35 – 36 độ C.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối tuần, thời tiết ở các tỉnh Bắc Bộ vẫn sẽ diễn biến thất thường, lúc mưa lúc nắng. Tuy nhiên, nắng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong hai ngày cuối tuần so với những ngày vừa qua, đến chiều tối, mây bắt đầu phát triển và thường gây mưa rào và dông rải rác vào tối và đêm. Ở phía đông Bắc Bộ mưa ở khu vực vùng núi xảy ra nhiều hơn ở vùng đồng bằng. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ ít mưa hơn nhiều, trời nắng đều và khá mạnh. Nhiệt độ các tỉnh phía tây Bắc Bộ duy trì ở mức nắng nóng nhẹ, trong đó Điện Biên – Lai Châu có nhiệt độ cao trên 35 độ C, với thủ đô Hà Nội và khu vực phía đông Bắc Bộ nhiệt độ chỉ dao động mức 27 – 30 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ mưa cũng đã giảm hẳn, đến cuối tuần có khả năng nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở vùng núi từ Nghệ An đến Hà Tĩnh và các tỉnh nam Trung Bộ. Nhiệt độ nắng nóng dự báo đạt 35 – 36 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ ban ngày xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ 35 – 37 độ C, đến chiều tối và đêm khi mây dông nhiệt phát triển mạnh sẽ gây mưa rào và dông rải rác, điều này cũng làm giảm bớt không khí oi bức tại các khu vực này.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội: Đêm và sáng có mưa rào rải rác, mưa tập trung nhiều ở vùng núi, trưa chiều trời hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C, có nơi 31 – 33 độ C.

Khu vực phía tây Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, khu vực Điện Biên – Lai Châu có nắng nóng nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, Điện Biên – Lai Châu 33 – 36 độ C.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ: Ngày nắng, các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh và khu vực nam Trung Bộ xuất hiện nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, khu vực nắng nóng 34 – 36 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)