Thợ lặn tìm nạn nhân vụ TMV Cát Tường nói gì?

Trong ngày hôm nay, độ sâu kỷ lục của thợ lặn là 16 mét. Họ khoanh vùng lặn tìm kiếm khoảng 10 mét vuông tại mỗi điểm thuyền dừng lại.

Đặc biệt hơn, lần tìm kiếm này có sự chỉ dẫn từ máy đo từ trường của Giáo sư Vũ Văn Bằng. Sự có mặt của các nhà khoa học khiến đội thợ lặn thấy tin tưởng hơn.

Mặc dù chiếc máy đo từ trường của giáo sư Bằng liên tục báo đã "bắt sóng" được thi thể nạn nhân. Nhưng đến vị trí tìm kiếm thứ 3 này, đội thợ lặn vẫn chưa thể tìm thấy chị H..

Thợ lặn tìm nạn nhân vụ TMV Cát Tường nói gì? - 1

5 vị trí nghi vấn có xác chị H.

Một thợ lặn cho biết, từ sáng đến giờ anh em lặn xuống đáy sông Hồng chưa thấy gì đặc biệt, kể cả các hiện vật vẫn thường thấy dưới đáy sông như gạch đá, bát đĩa, nồi xô hỏng. Lòng sông phẳng lỳ cát.

Mùa này nước sông Hồng đang cạn, nhưng đục ngầu khiến các thợ lặn không thể nhìn rõ được các vật dưới đáy sông. Tầm nhìn chỉ được vài chục cm.

Vậy họ dùng cách nào, để khẳng định rằng "nếu có thi thể chị H., họ sẽ tìm thấy?".

Thợ lặn tìm nạn nhân vụ TMV Cát Tường nói gì? - 2

Cách làm của đội thợ lặn chuyên nghiệp có thể mô tả đơn giản thế này: Họ dùng 1 quả dọi  thả sát xuống sông rồi buộc dây vào đầu, cầm đầu kia kéo căng, rồi gạt một vòng tròn dưới lòng sông. Gạt một lần kiểm soát được phạm vi bán kính 10 mét.

Vì dùng tay gạt, nếu gặp vật cản là biết ngay. Chỉ cần dây vướng vật gì, là lập tức thợ lặn bơi tới tận nơi để tìm. Thậm chí họ còn bới cát để mở rộng diện tầm soát nếu thấy nghi ngờ. Dù sức khỏe rất dẻo dai nhưng mỗi lần lặn, thợ giỏi nhất cũng chỉ duy trì khoảng 15 phút để đảm bảo an toàn.

Thợ lặn tìm nạn nhân vụ TMV Cát Tường nói gì? - 2

Ông Doãn Tiến Hưng - Hiệu phó Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long cho biết đây là lần thứ hai đội thợ lặn thực hiện lặn tìm kiếm thi thể chị H. theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Tất cả sẵn sàng để giúp cơ quan điều tra tìm ra thi thể để sớm phá vụ án, giúp gia đình chị H. bớt đau thương. Tất cả anh em đều làm tự nguyện, không có kinh phí bồi dưỡng và với sự tận tụy, cẩn trọng nhất có thể.

Theo ông Hiệu phó, thợ lặn để duy trì sức khỏe phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Ăn uống gấp đôi ba lần người thường. Phải tập thể dục thường xuyên, Vì thế trời rét thế này chứ căm căm 10 độ vẫn có thể ngâm mình dưới nước. Đội lặn của Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long đã tham gia nhiều công việc đặc thù như lặn thăm dò, làm móng cầu đường, xử lý vỏ tàu chìm, công trình ngành dầu khí. Trong tất cả các công việc đó, việc tìm xác này là đơn giản nhất, nhưng cũng cần kiên nhẫn nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Mạnh - Ngọc Anh (Giaothongvantai.com.vn)
Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN