Thiếu nữ tử vong vì... đi cắt Amidan

Thứ Ba, ngày 22/05/2012 18:46 PM (GMT+7)

Sáng 17/5, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, SN 1989, trú tại thôn Chấu, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc đến bệnh viện huyện Tam Dương cắt Amidan. Tuy nhiên, sau vài giờ đồng hồ chị Thảo đã tử vong…

Ông Nguyễn Hữu Quyền (SN 1962) bố nạn nhân nghẹn lời: "Buổi sáng ngày 17/5, Thảo đi cắt Amidan trên bệnh viện huyện, tôi thấy sức khỏe của em nó vẫn bình thường. Đi cùng nó là vợ tôi (bà Trương Thị Sơn - PV), 2 mẹ con đi chung một xe do Thảo cầm lái. Khi đi chỉ mang theo có 1,5 triệu đồng, trong khi đó bệnh viện yêu cầu đóng 3 triệu đồng nên đến khoảng 10h sáng, vợ tôi gọi điện bảo tôi mang thêm 1,5 triệu đồng để nộp viện phí cho đủ nên tôi vội đến viện đưa tiền cho hai mẹ con rồi về. Đầu giờ chiều, tôi nhận được tin con tôi phải chuyển lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tôi vội đến bệnh viện nhưng các bác sỹ không cho vào, lúc 14h tôi bàng hoàng nghe các bác sỹ báo tin em nó tử vong".

Thiếu nữ tử vong vì... đi cắt Amidan - 1

Ông Nguyễn Hữu Quyền bố nạn nhân đau xót kể lại sự việc. Ảnh: T. Nhất

Bà Nhung, một người hàng xóm của gia đình cho biết: "Hôm đó tôi cũng đưa con đi cắt Amidan, con tôi chỉ cắt trong vòng 30 phút. Nhưng khi đến lượt cháu Thảo thì mãi không thấy ra và sau đó thấy các bác sỹ chuyển gấp Thảo lên tuyến trên. Lúc đó tôi chở bà Sơn về nhà, đến chiều thì tôi sửng sốt khi nhân được tin đau lòng đó. Tội nghiệp cho con bé quá…".

Được biết, nạn nhân Nguyễn Thị Phương Thảo đã tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Đại học Hùng Vương và đang làm việc tại Cty Sông Hồng thủ đô (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Thời gian gần đây, nạn nhân Thảo có biểu hiện đau rát họng nên gia đình làm thủ tục với trạm y tế xã để kết hợp với bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương cắt Amidan. Sau khi xét nghiệm ban đầu, các y bác sĩ bệnh viện huyện Tam Dương đã tiến hành ca cắt Amidan. Tuy nhiên Thảo đã không qua khỏi. Cái chết của Thảo khiến rất nhiều người đau lòng thương xót.

Phía gia đình nạn nhân Thảo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về vụ việc. "Con gái tôi chết quá đường đột, mọi ca cắt Amidan đều diễn ra bình thường nhưng sao con tôi lại ra nông nỗi này? Bản thân cháu rất khỏe, không có tiền sử về bệnh tật. Tôi mong các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tại sao con tôi chết, ai phải chịu trách nhiệm trước sự việc này, để dẫu con tôi mất rồi nó cũng cảm thấy thanh thản…"- ông Quyền nức nở.

Thiếu nữ tử vong vì... đi cắt Amidan - 2

BV Đa khoa huyện Tam Dương nơi nạn nhân cắt Amidan

Nhận được tin đau lòng, đông đảo bạn bè học cùng Đại học của Thảo ở Phú Thọ cũng đến chia buồn, tiễn đưa người bạn xấu số.

Trong khi sự việc 2 mẹ con sản phụ bị tử vong tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương chưa kịp lắng xuống thì lại tiếp đến vụ một bệnh nhân cắt Amidan tại bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương tử vong sau vài giờ tiến hành ca mổ. Dư luận đặt ra câu hỏi về đội ngũ y bác sĩ tại đây. Một số người dân xã Hoàng Đan bức xúc cho biết, cứ tình trạng này thì khi bệnh tật xảy ra, người dân chúng tôi làm sao dám đặt niềm tin vào bệnh viện nữa?

Khi PV đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương để tìm hiểu thông tin về sự việc, chúng tôi thật bất ngờ với câu trả lời bâng quơ của ông Lăng Văn Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương: "Tôi đi công tác ở Thanh Hóa đến 18h ngày 17/5 mới về nên không rõ, đồng chí Giám đốc cũng bận họp nên chưa nắm được tình hình. Tôi mới chỉ nghe mọi người trao đổi lại bằng miệng nên không biết trả lời thế nào…".

Trao đổi về ê kip trực tiếp cắt Amidan cho nạn nhân Thảo, vị Phó giám đốc này bảo: "Nhóm ê kíp này đang "hồn xiêu, phách lạc" nên chưa thể làm bản tường trình nội dung, quá trình xảy ra sự việc". Ông Tiến còn trả lời với PV "Nếu các anh muốn có thông tin thì phải đặt câu hỏi bằng văn bản, sau đó khi có kết quả chúng tôi sẽ trả lời lại bằng văn bản, giờ thì tôi chưa trả lời hết được”.

Thiếu tá Nguyễn Đỗ Hùng -Phó trưởng CA huyện Tam Dương cho biết: "Khoảng 16h ngày 17/5 chúng tôi nhận được thông tin và đơn của gia đình ông Quyền về sự việc chị Nguyễn Thị Phương Thảo bị tử vong, trước đó chị Thảo đã chết lâm sàng ở bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương trước khi đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu. Chúng tôi đã nhanh chóng trưng cầu giám định tử thi và gặp ê kip thực hiện ca mổ. Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra và làm rõ sự việc".

Hiện toàn bộ ê kíp mổ Amidan cho Nguyễn Thị Phương Thảo đã bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Theo T.Nhất -Đ.Hạnh (Pháp luật & Xã hội)