Thi thể phó tướng Saddam Hussein bị đem diễu phố

Thứ Ba, ngày 21/04/2015 10:00 AM (GMT+7)

Sau hơn 10 năm lẩn trốn, Al-Douri trở về thủ đô Baghdad trong chiếc quan tài kính, với hàm răng bị mất nhiều chiếc và một vết thương lớn đẫm máu ở trên đầu.

Video thi thể “tướng K tép” al-Douri bị đem diễu phố:

Ngày 20/4, trong tiếng hò reo phấn khích của đám đông dân chúng thủ đô Baghdad, các binh sĩ bịt mặt Iraq đã đem diễu phố chiếc quan tài kính chứa thi thể của Izzat Ibrahim al-Douri, phó tướng của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Ông al-Douri, nhân vật quyền lực số 2 dưới thời Tổng thống Hussein, bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Iraq ở tỉnh Salahuddin hôm thứ Sáu tuần trước.

Thi thể phó tướng Saddam Hussein bị đem diễu phố - 1
Al-Douri từng là phó tướng thân cận nhất của Saddam Hussein

Đến ngày 20/4, thi thể của ông này mới được đưa đến thủ đô Baghdad để bàn giao cho nhà chức trách, và được diễu đi trên các tuyến phố để người dân có thể trực tiếp nhìn thấy viên tướng được gọi là “tướng K tép” trong bộ bài truy nã của quân đội Mỹ.

Cuộc bàn giao thi thể này được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Iraq, và người ta có thể nhìn rõ bộ râu màu cam đặc trưng của viên tướng một thời lừng lẫy này qua lớp kính quan tài.

Sau khi trở thành “kẻ thất nghiệp đắng cay” vì quân đội của chính quyền Iraq cũ bị Mỹ giải tán, ông al-Douri đã trở về Tikrit thành lập nhóm nổi dậy Naqshbandi, một nhóm vũ trang quan trọng đứng đằng sau sự bùng phát gần đây của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thi thể phó tướng Saddam Hussein bị đem diễu phố - 2
Thi thể al-Douri được đưa về Baghdad trong chiếc quan tài kính

Al-Douri từng là cánh tay phải tin cậy nhất của Hussein và là người đã hỗ trợ đắc lực cho ông ta trong cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1968. Cả al-Douri và Hussein đều có nguồn gốc từ các bộ tộc ở vùng Tikrit.

Con gái của al-Douri từng kết hôn với con trai cả của ông Hussein, còn bản thân ông này trở thành phó tướng của Hussein cho đến khi bị Mỹ lật đổ vào năm 2003.

Thi thể phó tướng Saddam Hussein bị đem diễu phố - 3
Dân Baghdad hò reo phấn khích khi tận mắt nhìn thấy thi thể ông al-Douri

Sau khi ông Saddam Hussein bị treo cổ vào ngày 30/12/2006, al-Douri trở thành lãnh đạo mới của đảng Ba’ath, mặc dù đảng này đã bị cấm hoạt động ở Iraq. Ông ta là quan chức cấp cao nhất của đảng Ba’ath thoát khỏi sự truy lùng của Mỹ sau năm 2003.

Ông này xếp thứ 6 trong danh sát 55 quan chức chính quyền Saddam Hussein bị quân đội Mỹ truy lùng gắt gao nhất, với giải thưởng 10 triệu USD được treo trên đầu ông ta.

Al-Douri trở về thủ đô Baghdad trong chiếc quan tài kính, với hàm răng bị mất nhiều chiếc và một vết thương lớn đẫm máu ở trên đầu. Tỉnh trưởng tỉnh Salahuddin xác nhận quân đội và dân quân Iraq đã tiêu diệt ông này trong chiến dịch quân sự ở thành phố Tikrit, nơi ông ta ẩn náu suốt thời gian qua.

Theo Trí Dũng (AP / Danviet.vn)