Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 08:22 AM (GMT+7)

Trong quá trình thi công mương thoát nước, nhóm công nhân phát hiện một ngôi mộ cổ được chôn cất khoảng hơn 1.300 năm trước.

Sự kiện: Tin nóng

Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm - 1

Hình ảnh ngôi mộ sau khi xây dựng mương thoát nước được phát hiện.

Thông tin từ ông Nguyễn Phi Phượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xác nhận, trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng, một nhóm công nhân đào đất phát hiện một ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m.

Qua kiểm tra ban đầu, ngôi mộ này được chôn lấp theo hướng Tây Nam, được xây dựng bằng ghép gạch đất nung hình vòm, kích thước gạch khác nhau. Chiều dài của mộ khoảng 4m, lòng mộ nơi rộng nhất khoảng 1m, chiều cao từ mặt đáy mộ lên vòm mộ khoảng 1,2m. Ngôi mộ này có hình bán nguyệt.

Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm - 2

Cận cảnh ngôi mộ cổ.

Ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, cán bộ Sở VH-TT-DL và Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã ra kiểm tra hiện trường, bước đầu nhận định thì đây là một ngôi mộ cổ cách ngày nay khoảng hơn 1.300 năm. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã làm vỡ một phần mái vòm của ngôi mộ, phát lộ một phần lòng mộ, còn lại phần lớn đang bị đất cát vùi lấp...

Hiện cơ quan chức năng đang lên phương án để tiến hành khai quật ngôi mộ này nhằm mục đích phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-cong-muong-thoat-nuoc-phat-hien-ngoi-mo-co-hon-1300-nam-5020203128231455.h...

Tận thấy khu mộ cổ bị lãng quên của người giàu nhất Thủ Dầu Một xưa

Trên ngọn đồi thấp thuộc phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có một khu lăng mộ cổ quy mô lớn. Do...

Theo Ngân Khánh (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng