Thi CĐ: Sẽ giám định thiết bị nghe nhìn

Ngày 14-7, trong khi đi kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển sinh CĐ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tiếp tục yêu cầu các trường tạo điều kiện để thí sinh thực hiện quyền giám sát mà quy chế tuyển sinh đã cho phép.

Công an sẽ giám định thiết bị tại chỗ

Tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đến kiểm tra các trường CĐ Sư phạm Hà Nội và CĐ Cộng đồng Hà Nội. Trong quá trình kiểm tra, ông Ga đặc biệt quan tâm tới việc phổ biến, hướng dẫn thực hiện những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung của quy chế tuyển sinh.

Theo báo cáo của lãnh đạo các hội đồng thi, với quy định trong điều 25 (không cấm thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác), giám thị nhận được hướng dẫn khác nhau, tuỳ từng hội đồng thi.

Theo ông Nguyễn Trung Đức, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, chủ trương của nhà trường là tạo điều kiện tối đa cho thí sinh làm bài thi nghiêm túc, đảm bảo đúng quy chế.

“Chúng tôi đã làm việc với cán bộ PA 83 làm nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi tại trường để thống nhất phương án cùng phối hợp khi phát hiện thí sinh mang các vật dụng khó xác định vào phòng thi, kể cả điện thoại di động. Trong trường hợp này, giám thị sẽ báo cáo với lãnh đạo hội đồng thi, từ đó yêu cầu PA 83 giám định ngay lập tức tính năng của thiết bị”, ông Trung nói.

Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng Hà Nội Hoàng Ngọc Trí cho biết thêm, trong quá trình tập huấn cho giám thị làm nhiệm vụ coi thi, trường đã cho chiếu một số thiết bị hiện có trên thị trường để giám thị nhận dạng thiết bị nào có chức năng truyền tin, nghe, xem tại chỗ, thiết bị nào không.

Tuy nhiên, ông Trí cho rằng, quan điểm chung của trường vẫn là làm công tác ổn định tư tưởng cho thí sinh, giúp các em xác định nhiệm vụ trọng tâm của các em trong kỳ thi là làm bài thi nghiêm túc. Nếu thí sinh thấy có biểu hiện thiếu nghiêm túc trong phòng thi, các em nên phản ánh với giám thị 1 hoặc giám thị 2.

Hội đồng thi trường CĐ Sư phạm Hà Nội lại có quan điểm xử lý khắt khe hơn. Ông Vũ Ngọc Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi phổ biến quy chế cho thí sinh, hội đồng thi yêu cầu thí sinh nào muốn mang thiết bị ghi hình ghi âm mà quy chế cho phép vào thì phải công khai.

Nếu không, khi bị phát hiện, giám thị sẽ lập biên bản, hội đồng thi sẽ lưu giữ thiết bị để giám định tính năng. Sau 10 ngày, khi đã có kết quả giám định, các em mới được nhận lại thiết bị.

Trao đổi với các lãnh đạo hội đồng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý: “Nếu thiết bị được phép mang vào, chúng ta không có quyền cấm thí sinh sử dụng với mục đích thu thập bằng chứng về sự gian lận. Trong trường hợp giám thị không xác định được thiết bị mà thí sinh mang vào được phép hay không, giám thị cần kịp thời báo cho hội đồng thi, nếu hội đồng thi cũng không xác định ngay được thì phải báo cho ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ để Bộ kịp thời xác định giúp”.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, đợt thi cao đẳng này cả nước có 124 trường tổ chức thi, số thí sinh đăng ký dự thi là 408.391 em. Hôm qua, 259.690 thí sinh đã đến để làm thủ tục dự thi, đạt 63,59% so với số đăng ký dự thi (tỉ lệ thấp hơn chút xíu so với năm ngoái).

Hôm nay, các em sẽ dự thi hai môn đầu tiên với các môn Lý, Sinh, Ngữ văn (buổi sáng) và Toán, Sử (buổi chiều) ở tất cả các khối thi.

Nhiều trường hợp xin chuyển khối thi

Tại TPHCM, theo ghi nhận của PV, trong buổi làm thủ tục sáng qua, có nhiều thí sinh xin được đổi khối thi.

Tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, rất đông thí sinh đến để yêu cầu phòng Đào tạo điều chuyển khối thi. Theo các thí sinh, khi làm thủ tục đăng ký dự thi đã đăng ký thi khối A1 nhưng trong giấy báo dự thi lại ghi khối A. Do nhà trường không tổ chức thi khối A1 nên thí sinh phải thi khối A.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại cho biết: “Nhà trường đã thông báo cho thí sinh đến chỉnh sửa sớm nhưng thí sinh không biết thông tin nên đến sáng 14-7 các em mới đến và nhà trường cũng giải quyết và yêu cầu thí sinh làm cam kết chuyển sang thi khối A”.

Tương tự, Trường CĐ Công thương TPHCM cũng giải quyết cho 2 thí sinh chuyển từ khối A1 sang khối A. Ngoài ra, trường này cũng chỉnh sửa và cấp lại giấy báo dự thi mới cho hơn 50 trường hợp.

Ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt cho biết: Phòng Đào tạo tiếp nhận và giải quyết cho khoảng 50 trường hợp yêu cầu chỉnh sửa giấy báo dự thi. Đặc biệt, có một thí sinh và phụ huynh bị mất giấy tờ nhưng do còn giữ lại phiếu số 2 nên nhà trường đã làm thủ tục cấp lại giấy báo dự thi mới cho thí sinh.

Tại trường CĐ Kỹ thuật Y tế II – Đà Nẵng, hội đồng tuyển sinh cấp lại giấy báo dự thi cho gần 20 trường hợp thí sinh bị mất giấy báo dự thi ngay trong sáng 14-7.

Hà Nội hạ điểm vào trường chuyên

Hôm qua, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quyết định điểm chuẩn đợt 2 vào lớp 10 THPT các môn chuyên, theo đó nhiều lớp chuyên của các trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Sơn Tây đã hạ điểm chuẩn so với quyết định từ ngày 11-7 của sở này.

Quý Hiên

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người nhận điểm thi ĐH-CĐ sớm nhất ngay khi BỘ GIÁO DỤC công bố kết quả, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8502
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra điểm của thí sinh có Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quý Hiên – Quang Phương - Nguyễn Huy ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung