Thêm một bệnh nhân xin về chờ chết do ngộ độc rượu

Thứ Ba, ngày 14/03/2017 13:01 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bệnh nhân D. được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Thêm một bệnh nhân xin về chờ chết do ngộ độc rượu - 1

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu trong trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Sáng 14/3, theo báo cáo nhanh của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về tình hình ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) trên địa bàn, ngay trong chiều 13/3, bệnh nhân nam Tống Anh D. (58 tuổi ở ngõ 223 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng) được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong.

Trước đó, vào 8h30 sáng 12/3, bệnh nhân được cấp cứu tại BV Phòng không Không quân trong tình trạng nôn ra máu, mệt mỏi vật vã kích thích, đồng tử giãn… Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán phải theo dõi hôn mê gan, viêm gan rượu. Đến hơn 12h, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai). Đến gần 14h, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê sâu. 

Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê, phải thở máy. Khi bác sĩ chụp cắt lớp não của bệnh nhân phát hiện có tổn thương chảy máu nhiều 2 bên não, tiên lượng tử vong cao. Xét nghiệm máu bệnh nhân, nồng độ methanol 142mg/dL. Trong khi nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng. Đến 15h30 ngày 13-3, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Theo người nhà bệnh nhân D., trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi không ăn uống được, nôn ra máu, có cả máu đen. Người nhà bệnh nhân nói bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở ngõ cạnh cây xăng, khu vực ngã tư đường Trường Chinh- Giải Phóng (gần chung cư Hoà Phát).

Như vậy, từ ngày 26/2 đến sáng 14/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 25 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, trong đó có 21 bệnh nhân nam, 4 nữ (tuổi từ 20 – 60). Hiện đã có 19 bệnh nhân được xuất viện, 2 bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân gia đình xin về do hôn mê sâu, bệnh viện tiên lượng tử vong.

Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đoàn kiểm tra dịch vụ ăn uống tại quận Hai Bà Trưng, truy xuất nguồn gốc rượu liên quan đến bệnh nhân. 

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo điều tra thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; tổ chức điều tra, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol

Thêm một bệnh nhân xin về chờ chết do ngộ độc rượu - 2

>>XEM THÊM

Clip: Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu không phải ai cũng biết

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc rượu
Báo lỗi nội dung