Thanh tra đột xuất các dự án liên quan đến JTC

Thứ Tư, ngày 26/03/2014 13:59 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại diện Bộ GTVT sẽ kiểm tra, thanh tra đột xuất nhiều dự án có Công ty JTC (Nhật Bản) tham gia ở Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT - cho hay, liên quan đến nghi án cán bộ ở Ban Quản lý các dự án đường sắt Việt Nam nhận “lại quả” số tiền hơn 16 tỷ đồng, Bộ GTVT đã yêu cầu nhà thầu JTC đưa danh sách các cán bộ đã nhận tiền của công ty. Đồng thời, lập tổ kiểm tra xác minh độc lập với đoàn thanh tra của Bộ.

Bộ GTVT cũng thành lập đoàn thanh tra đột xuất dự án đường sắt do Tổng Công ty Đường sắt làm chủ đầu tư và những dự án có Công ty JTC (Nhật Bản) tham gia. Người phụ trách đoàn thanh tra là ông Lê Văn Doãn, Phó Chánh Thanh tra Bộ. Đoàn thanh tra gồm 2 tổ, với hơn 10 thành viên.

Theo ông Huyện, đoàn sẽ thanh tra việc tổ chức, quản lý, thực hiện dự án xây dựng đường sắt nội đô Hà Nội (đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên). Thanh tra một số dự án do Tổng Công ty Đường sắt làm chủ đầu tư có Công ty JTC tham gia. Kiểm tra một số khâu đầu tư, khảo sát lập thiết kế kỹ thuật… tại các tiểu dự án nhỏ do Cục Đường sắt (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư như dự án xây dựng đường sắt đoạn Hạ Long- Cái Lân, Phả Lại - Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

“Chúng tôi lập đoàn thanh tra với mong muốn đánh giá kết quả đạt được trong việc quản lý, thực hiện dự án đầu tư nhằm phòng ngừa, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật”, ông Huyện nói.

Thanh tra đột xuất các dự án liên quan đến JTC - 1

Mô hình phối cảnh dự án đường sắt Yên Viên – Ngọc Hồi (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Huyện cho biết thêm, ngay khi tiếp nhận thông tin từ báo chí nước ngoài, lãnh đạo Bộ GTVT đã vào cuộc và yêu cầu những người liên quan làm bản tường trình. Trong sáng ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã sang bên Nhật Bản tiếp cận các nguồn thông tin về nghi án nhận hối lộ. Phía Việt Nam cũng đã gửi công văn sang bên Nhật và yêu cầu họ giúp đỡ.

Trước đó, vào chiều ngày 24/3, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, các đơn vị liên quan để xử lý thông tin tờ báo Nhật Bản nêu.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đạt Tường - Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - cho biết, Tổng Công ty đã cho tạm dừng công việc đối với 2 phó tổng giám đốc là ông Ngô Anh Tảo, ông Trần Quốc Đông và Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt Nguyễn Văn Hiếu để làm tường trình. Thời hạn làm tường trình là trong vòng 10 ngày, sau đó sẽ có báo cáo lên Bộ GTVT.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao xác minh, làm rõ vụ việc. Các cơ quan này phải liên hệ với cơ quan chức năng Nhật Bản, thu thập hồ sơ tài liệu.

Nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21/3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Cty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, vừa thừa nhận đã trả tiền lại quả cho một số công chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan, để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA ở ba nước này. Ông Kakinuma, 65 tuổi, thừa nhận sai phạm sau khi đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Tokyo chất vấn hôm 18/3.

JTC bị cho là đã trả tiền lại quả cho 5 quan chức, trong đó có một người công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và một người phụ trách Tổng cục Đường sắt thuộc Bộ GTVT Indonesia, Yomiuri Shimbun đưa tin.

Cụ thể, JTC lại quả 80 triệu yen (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (khoảng 862,8 tỷ đồng) ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, JTC có mặt ở hầu hết các dự án liên quan đến đường sắt như các dự án an toàn giao thông đường sắt Bắc - Nam, xử lý cầu yếu, dự án đường sắt đô thị và cả dự án nghiên cứu xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Chia sẻ
Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Báo lỗi nội dung