Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ: Bộ CA vào cuộc

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 17:01 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiều 24/3, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ thông tin đưa hối lộ tại TCty Đường sắt Việt Nam mà báo chí đưa tin.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện KSNDTC, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao xác minh, làm rõ vụ việc. Các cơ quan này phải liên hệ với cơ quan chức năng Nhật Bản, thu thập hồ sơ tài liệu.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản đã khai báo với Văn phòng Công tố Tokyo (Nhật Bản) việc đưa hối lộ cho cán bộ thuộc TCty Đường sắt Việt Nam để có được hợp đồng tư vấn thiết kế dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội.

"Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ." - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Chiều nay, trả lời trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Trung tướng Triệu Văn Đạt (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an) cho biết, đã giao cho các đơn vị chức năng thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Bộ Giao thông vận tải xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội.

Trong đó, việc rà soát đặc biệt nhằm vào các dự án mà Công ty tư vấn JTC Nhật Bản đã trúng thầu để xác định trong quá trình thực hiện dự án có những sai sót, vi phạm gì không.

Căn cứ vào kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan Tư pháp Nhật Bản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp. Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ quyết định xử lý vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Ngày 24/3, trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huyện (Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, mọi thông tin về nghi án hối lộ 16 tỷ trong Dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (hay còn gọi là Đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi – Yên Viên) mới chỉ do báo chí Nhật Bản đăng tải. Hiện nay, Nhật Bản vẫn chưa có thông báo hay đề nghị chính thức gì đối với Việt Nam về vấn đề trên.

Ông Huyện cho hay, chiều nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đang làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội để làm rõ thông tin báo chí Nhật Bản đã đưa. Việt Nam sẽ đề nghị cơ quan nước bạn cung cấp hồ sơ tài liệu về nghi án hối lộ như báo chí nước họ đưa tin.

Theo ông Huyện, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể việc phía đối tác nước bạn đưa hối lộ cho ai, bao nhiêu tiền, đưa như thế nào. Có thể chiều nay, thông tin này sẽ được 2 bên làm rõ.

Vị chánh thanh tra cũng cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, cơ quan này đã thành lập đoàn thanh tra rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1).

Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ: Bộ CA vào cuộc - 1

Mô hình phối cảnh dự án đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi. Ảnh: Người lao động

Trước thông tin sẽ đình chỉ công tác ông Ngô Anh Tảo và ông Trần Quốc Đông (2 Phó TGĐ TCty Đường sắt Việt Nam), ông Huyện cho hay, chỉ mới nghe nói như thế. Hiện mới chỉ chính thức có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối ông Nguyễn Văn Hiếu (GĐ Ban Quản lý dự án đường sắt).

Ông Ngô Anh Tảo và ông Trần Quốc Đông đều từng có thời gian làm lãnh đạo phụ trách tại Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng Công ty ĐSVN.

Theo ông Huyện, đình chỉ công tác những người này chỉ mang tính chất quyết định hành chính của doanh nghiệp. Tạm dừng công tác để họ có thời gian làm báo cáo về những việc đã làm trong thời gian công tác liên quan đến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1). Điều này không đồng nghĩa với việc họ có sai phạm hay không.

“Mọi quyết định khác đều phải chờ thông tin chính thức từ Nhật Bản.” – Ông Huyện nói.

Trả lời chúng tôi, ông Khuất Văn Nga (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) cho rằng, cơ quan tố tụng Việt Nam chưa thể khởi tố nếu chỉ dựa vào thông tin trên báo nước ngoài.

Theo quy định tố tụng hình sự, muốn khởi tố, cơ quan pháp luật ở Việt Nam phải có hồ sơ, tài liệu chứng minh có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Với nghi án hối lộ 16 tỷ đồng, cơ quan chức năng của Việt Nam cần thời gian xác minh làm rõ. Quá trình xác minh, Việt Nam cũng phải trao đổi với cơ quan chức năng đại diện của Nhật Bản.

“Không thể vừa đọc trên báo nước ngoài mà đã khởi tố ngay được.” – Ông Nga nói.

Theo ông Nga, công tác tố tụng của cơ quan pháp luật của Nhật Bản không liên quan tới Việt Nam. Muốn khởi tố, Cơ quan pháp luật của Việt Nam phải có yêu cầu cung cấp hồ sơ tài liệu. Nếu 2 bên đã ký hiệp định tương trợ tư pháp, nước bạn cũng có thể tự động gửi thông báo cho Việt Nam để điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Báo lỗi nội dung